Hướng dẫn chi tiết cách áp dụng “10 bí quyết” dạy bé đọc sách hiệu quả đã được khoa học chứng minh (phần 2)

Hai bé gái đọc sách

Tiếp nối với series dạy bé đọc sách, phần 2 này sẽ mang đến những thông tin bổ ích nhất cho các bậc phụ huynh. Những ai đang gặp tình trạng bé “lười đọc” hoặc không biết làm thế nào để giúp trẻ đọc sách.

Đầu tiên, chúng ta sẽ không đi thẳng vào các phương pháp một cách máy móc. Mà hãy nên xác định và hiểu được nguyên nhân sâu xa và cốt yếu dẫn đến vấn đề trên.

Vậy thì tại sao bé không thích đọc sách?

Nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ em không chịu đọc sách vì cha mẹ chúng không đọc. Đây là một sự thật đã được chứng minh mà người lớn nên nhìn nhận.

Ngoài ra, nhà khoa học đã chứng minh rằng trẻ nhỏ là những “chú mèo sao chép” tốt nhất trên thế giới.

Bé gái bắt chước

Từ khi còn rất nhỏ, trẻ em đã có khả năng bắt chước hành vi của cha mẹ chúng. Các hành vi này để lại những bài học và ấn tượng mạnh mẻ cho trẻ đang phát triển.

Trẻ em lưu giữ trong tâm trí chúng cả những hình ảnh tích cực lẫn tiêu cực để có thể được bắt chước hoặc thử nghiệm sau đó.

Có thể các bậc cha mẹ lúc này cảm thấy lỗi hoàn toàn do bản thân. Tuy nhiên, đó không phải là lỗi của bạn!

Điều này phần lớn bắt nguồn từ truyền thống gia đình, do bố mẹ của các bậc phụ huynh khi xưa cũng không có thói quen “chia sẽ sách” cho họ, nên họ cũng không chia sẽ thói quen này cho con mình.

Tham khảo bài viết này để hiểu thêm về khái niệm “chia sẽ sách”:

Mặt khác, các bậc cha mẹ có thể chưa tiếp cận được với nguồn tài liệu phù hợp hướng dẫn họ cách giúp bé tập đọc mà thôi.

Đừng lo lắng, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một thứ gì cả!

Trong bài viết này, Weriviu sẽ giúp các vị phụ huynh có một định hướng rõ ràng trong việc giúp bé đọc sách một cách hăng say thích thú mà không tốn nhiều công sức.

A. 10 Bí quyết dạy bé đọc sách đó là gì? Thực hiện làm sao?

Bé đọc sách

Bạn có thể làm gì để nuôi dưỡng niềm yêu thích ngôn ngữ và đọc sách ở bé? Rất nhiều!

Đọc viết là tất cả về khám phá. Hãy để con bạn chơi với sách, hát các bài hát và viết nguệch ngoạc theo trái tim chúng mách bảo. Hãy làm cho nó thú vị cho cả bạn và con bạn.

Dưới đây là danh sách 10 phương pháp dạy bé tập đọc hiệu quả đã được chứng minh. Hơn nữa, các bài tập này có thể dễ thực hiện và áp dụng ngay sau khi đọc qua.

Các bố mẹ hãy kiên trì, mình tin chắc rằng những đứa trẻ đáng yêu và thông minh của các bạn sẽ sớm nhận được quả ngọt.

1. Đọc cùng nhau

Dạy bé đọc sách - bố đọc sách cùng con

Một trong những bí quyết dạy bé đọc sách tuyệt vời cũng như hiệu quả nhất mà các bố mẹ có thể thực hiện ngay đó là đọc sách cho bé.

Nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách cho con – ở mọi lứa tuổi, sẽ thúc đẩy sự phát triển trí não của chúng, mối quan hệ của bạn và nhiều hơn thế nữa. Tất cả những gì bạn cần là một vài cuốn sách cho trẻ em, động lực và một chút thời gian.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến nghị tần suất hợp lý để đọc sách cho trẻ đó là ít nhất 1 lần/ngày, 15-20 phút/ lần. Thời gian thì có thể bất kì lúc nào nhưng lý tưởng nhất đó là trước giờ ngủ trưa tối.

Hãy để tâm lý thật thư giản và thoải mái khi đọc sách trẻ em cùng bé, đó sẽ là những khoảng khắc đẹp nhất trong cuộc đời của bạn.

Một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của phương pháp dạy bé đọc sách này là bạn phải chọn ra được quyển sách thiếu nhi hayphụ hợp với độ tuổi của trẻ.

Để biết loại sách nào phù hợp với con, bạn có thể tham khảo:

2. Đặt câu hỏi

Để việc đọc sách cùng bé trở nên thú vị và bổ ích, các bố mẹ nên tận dụng kỹ năng đặt câu hỏi trong lúc đọc.

Điều này đã được chứng minh rằng không những khuyến khích con bạn tương tác với cuốn sách mà còn cực kỳ hiệu quả trong việc phát triển khả năng hiểu những gì bé đang đọc.

Nếu con bạn là một đứa trẻ sơ sinh, hãy hỏi những câu như “Con có nhìn thấy con chó không” trong khi chúng ta chỉ tay vào hình ảnh của con chó.

Việc giúp trẻ trương tác với cuốn sách bằng cách đặt câu hỏi này sẽ giúp phát triển trí thông mìnhvốn từ vựng của trẻ.

Khi lớn hơn, hãy yêu cầu chúng tự chỉ vào những thứ trong sách trẻ em và tạo ra tiếng động của những con vật mà chúng nhìn thấy.

Khi trẻ được 2-3 tuổi, hãy đặt câu hỏi trước, trong và sau khi đọc sách cho bé. Cho chúng xem bìa sách và hỏi xem câu chuyện sẽ diễn ra thế nào. Trong lúc đọc, hãy hỏi những gì mà bé nghĩ sẽ xảy ra trong chuyện hoặc tại sao nhân vật lại ra quyết định như vậy. Sau khi đọc, hãy hỏi xem các phán đoán của bé có đúng không và yêu cầu bé kể lại những gì nhớ được.

3. Làm gương

Ở phương pháp dạy bé đọc sách này, điều cần làm là hãy cho trẻ thấy rằng đọc sách là việc mà ngay cả người lớn cũng cần phải làm.

Bố mẹ nên dành ra vài phút mỗi ngày đọc báo, tạp chí, sách dạy nấu ăn, tiểu thuyết,… Và hãy để con bạn nhìn thấy bạn làm điều đó để tạo cho chúng một ý thức.

Cho dù nếu không phải là một người ham mê đọc sách, hãy làm điều đó vì con bạn và xem nó như một thói quen giải trí đơn thuần!

4. Để sách khắp nơi trong nhà

Những cuốn sách trên sàn nhà

Alice Sterling Honigmột chuyên gia, tiến sĩ về phát triển trẻ em tại Đại học Syracuse, New York chia sẽ “Việc vây quanh những đứa trẻ với những cuốn sách ngay từ khi còn nhỏ sẽ khiến chúng bị cuốn hút”.

Hãy bố trí những cuốn sách thiếu nhi hay với các chủ đề khác nhau khắp mọi nơi trong nhà, điều này sẽ gợi lên sự tò mò ở trẻ. Và chúng sẽ tự động đến nhặt sách lên để khám phá.

Tiến sĩ Honig bày tỏ kinh nghiệm “Đừng để sách trên kệ! Hãy để trẻ nhỏ chạm vào chúng, bế đi khắp nơi, thậm chí mang chúng vào bồn tắm”.

5. Biến câu chuyện trong sách thành sự thật

Các vị phụ huynh có thể khai phá trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ bằng cách kết nối những câu chuyện trong sách với các hoạt động ngoài đời thật.

Ví dụ: nếu bạn đang đọc một câu chuyện về đá bóng, hãy đặt câu hỏi về thời điểm con bạn học sút banh và nó tương tự như thế nào với trải nghiệm của những đứa trẻ trong câu chuyện.

Hoặc nếu cuốn sách đề cập đến con diều, hãy yêu cầu con bạn suy nghĩ về các hoạt động vui nhộn liên quan đến diều, chẳng hạn như cách làm một con diều.

Sự kết nối này sẽ khiến cho câu chuyện trở nên vô cùng sống động thực tế.

6. Ngóc ngách đọc sách ấm cúng

Dạy bé đọc sách - góc đọc sách ấm cúng

Không còn gì tuyệt vời hơn khi bé sở hữu một góc đọc sách riêng ấm cúng sáng tạo. Đây là một trong những chiến thuật thúc đẩy bé đọc sách tự nhiên mà không cần ép.

Khi bạn tạo ra một không gian mà con bạn yêu thích, khả năng cao là chúng sẽ dành nhiều thời gian hơn để đọc.

Tham khảo thêm một vài ý tưởng sau đây để giúp con bạn có được một khu vực đọc sách thật đặc biệt!

7. Trở thành một người bạn đọc

Các bố mẹ có bao giờ thử làm một người bạn đọc cùng bé?

Đây có thể được coi là một biến thể của bí quyết dạy bé đọc sách số 1 để cập ở trên và có một số điểm khác biệt nhất định.

Ở phương pháp bạn đọc này, bố/mẹ và con sẽ thay phiên nhau lần lượt đọc từng câu, đoạn và trang trong quyển sách cho bé. Điều này giúp ngăn chặn sự chán nản ở bé vì chúng sẽ không phải đọc một mình.

Hơn nữa, trẻ sẽ cảm nhận được sự ủng hộ và học được từ cách đọc trôi chảy của bạn.

Ví dụ thực tế về cách áp dụng phương pháp bạn đọc mà phụ huynh có thể tham khảo:

8. Để trẻ đọc những gì chúng thích

Bé thích đọc sách

Ở phương pháp này, trẻ có thể lựa chọn bất kì cuốn sách nào mà chúng cảm thấy hứng thú nhưng phải có sự kiểm soát.

Vậy “sự kiểm soát” trên có nghĩa là gì?

Nhiệm vụ của bố mẹ là không can thiệp quá khắt khe về những gì con thích đọc mà hãy đóng vai trò là một tư vấn viên tâm lý.

Những gì bạn cần làm là nêu lên các gợi ý cho bé. Hỏi bé “Con có yêu thích động vật không?” hay “Con hứng thú với chủ đề gì?”.

Từ đó, bạn đã có manh mối và có thể dễ dàng tìm ra được những quyển sách trẻ em phù hợp theo đúng độ tuổi .

Ngoài ra, nếu con bạn đang trong độ tuổi tiểu học, thì hãy gợi ý cho bé về sách hay cho trẻ tiểu học.

Cụ thể hơn, nó có thể là sách cho bé 6 tuổi, những cuốn sách hay cho trẻ 7 tuổi, hoặc sách hay cho trẻ 10 tuổi,…

9. Tắt TV & các thiết bị điện tử

Đáng buồn thay! sách không phải là thứ mà có thể cạnh tranh công bằng với TV hoặc ipad đối với trẻ nhỏ. Các thiết bị gây nghiện này hoàn toàn có thể kích thích trẻ quá mức.

Thời gian nhìn vào màn hình là một trở ngại lớn và phân tán sự tập trung của trẻ đối với việc đọc sách.

Đồng thời, khoa học chứng mình rằng điều này còn gây ra những tác động tiêu cực ngắn hạn và dài hạn đến sự phát triển thần kinh của bé.

Vì vậy các bố mẹ lưu ý tránh xa bé với các thiết bị điện tử trong suốt thời gian đọc sách nhé!

10. Thưởng cho trẻ

Dạy bé đọc sách - phần thưởng cho trẻ

Bố mẹ đã từng thưởng cho con khi chúng hoàn thành một việc gì?

Nghiên cứu cho thấy rằng phần thưởng là một cách hiệu quả để khuyến khích những hành vi tốt nhất của trẻ.

Phần thưởng có thể giúp bé làm được nhiều việc hơn mà bạn muốn con làm. Và phần thưởng nên xảy ra ngay sau khi một hành vi được thực hiện bởi đứa trẻ.

Hãy thưởng sau khi bé đọc sách hoặc khi bé đã hoàn thành một cuốn sách nhé!

Gợi ý các loại phần thưởng mà bố mẹ có thể trao cho bé:

  • Tình thương: những cái ôm, nụ hôn, đập tay, cái vỗ nhẹ vào lưng hoặc vòng tay qua vai,…
  • Lời khen: “Làm tốt lắm”, “Con làm tốt lắm” hoặc “Con trai/ con gái ngoan”,…
  • Hoạt động: chơi một trò chơi yêu thích, đọc một câu chuyện, xem phim, đi sở thú,…
  • Vật dụng: đồ chơi, sách, nhãn dán, kẹo,…
  • Quyền lợi: thức khuya một chút, ăn đồ ăn vặt,…

B. Tổng kết

10 Bí quyết dạy bé đọc sách ở trên đã được Weriviu kiểm chứng là sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc giúp trẻ thích đọc sách.

Phụ huynh có thể tin tưởng và áp dụng ngay bây giờ!

Ngoài ra, nếu có bất kì câu hỏi nào cần được giải đáp, các bạn có thể để lời bình luận ngay phía dưới. Chúng mình sẽ quay lại sớm thôi.

Thông tin liên lạc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận