Phương pháp đọc sách hiệu quả cho người mới (Phần 2)

Thư viện

Tại sao người thông minh lại chọn cách đọc sách hiệu quả thay vì đọc một cách nhởn nhơ mơ hồ? Thứ nhất, bởi vì đó là sự tôn trọng và trân trọng dành cho vị tác giả. Thứ hai, họ muốn khai thác tất cả những gì tinh tuý mà người tác giả muốn truyền tải thông qua quyển sách.

Mark Twainmột vì sao tinh tú của nền văn học Mỹ chia sẽ “Người không đọc không có ưu thế gì hơn người không biết đọc”. Câu nói này như một lời tâm sự và chỉ bảo rằng chúng ta nên biết yêu sách và ham mê nó.

Hãy tưởng tượng rằng bản thân bạn là một nhà thám hiểm vừa tìm thấy một cái quặng kim cương chưa được khai thác. Theo phản xạ, chúng ta sẽ lao đầu vào đào một cách vội vã nhưng thực tế thì không thu lại được bao nhiêu.

Vậy thì tại sao?

Đó là vì chúng ta chưa chuẩn bị đủ kiến thức cũng như phương pháp hữu hiệu cho việc khai thác kim cương, dẫn đến những thiếu sót đáng tiếc.

Và việc đọc sách cũng tương tự như vậy.

Xem thêm:

Trong bài viết này, Weriviu sẽ chỉ ra những mẹo nhỏ dễ dàng áp dụng giúp bạn thu nạp được nhiều kiến thức hơn trong quá trình đọc sách.

A. 10 mẹo nhỏ đó là gì? Áp dụng như thế nào?

1. Sổ ghi chú và cây bút

Cách đọc sách hiệu quả - Sổ ghi chú và bút viết

Đây có thể là mẹo hoặc không!

Yêu cầu duy nhất của mình là các bạn hãy chuẩn bị cho bản thân quyển sổ ghi chú cây viết. Đây là các vật dụng gần gũi mà có thể tìm thấy khắp mọi nơi.

Khi đọc sách, sắp xếp để 2 đồ dùng này ở cạnh bạn hoặc vị trí thuận lợi, dễ tìm, dễ lấy.

Các vật dụng này cũng chính là tiền đề dành cho các phương pháp đọc sách hiệu quả ở phần sau. Đừng vội đi, các bạn nán lại với tụi mình một chút nữa nhé!

2. Gạch chân

Cách đọc sách hiệu quả - Gạch chân

Ở thế hệ học sinh, các bạn đã quá quen thuộc với khái niệm gạch chân rồi đúng không? Ai trong đời đi học lại không một lần gạch dưới các ý mà các bạn cho là quan trọng chứ.

Vậy còn áp dụng gạch chân trong lúc đọc sách thì sao?

Nghiên cứu xác nhận rằng nhóm người thực hiện hành động gạch chân có khả năng ghi nhớ thông tin hiệu quả và bao quát hơn so với những ai không gạch chân khi đọc.

Và chúng ta thường quên đi hoặc bỏ qua việc đơn giản này.

Lần sau, việc đầu tiên mà các bạn có thể làm trước khi đọc sách là chuẩn bị một cây bút với màu sắc tuỳ theo sở thích. Và trong lúc đọc, hãy gạch chân những ý cốt lõi quan trọng trong đoạn văn.

Hơn nữa, gạch dưới các ý còn giúp bạn tập trung sâu hơn trong lúc đọc.

* Lưu ý nhỏ:

Chúng ta có thể tăng độ hiệu nghiệm của phương pháp đọc sách này. Trước khi bắt đầu một chương hay chủ đề tiếp theo, các bạn hãy quay lại đọc các ý chính được gạch dưới ở phần trước.

3. Viết tóm tắt

Đọc được bạn rồi đấy nhé!!!

Cá là ít nhiều trong số các bạn sẽ cảm thấy vô cùng lười để bỏ thời gian ra cho việc viết tóm tắt. Mình cũng đã từng như vậy.

Và kết quả là? mình đã không đúc kết được nhiều kiến thức sau khi hoàn thành quyển sách.

Nghiên cứu cho thấy rằng viết tóm tắt vừa tăng cường và vừa đo lường cho khả năng đọc hiểu của bạn. Bởi khi người đọc viết một bản tóm tắt, họ phải thể hiện khả năng hiểu của mình đối với văn bản mục tiêu (nội dung chương sách) thông qua việc viết.

Vì vậy, viết tóm tắt là một kỹ năng đọc sách hiệu quả mà chúng ta nên rèn luyện thường xuyên.

Để thực hiện, bạn có thể viết một bản tóm tắt ngắn sau khi đọc xong mỗi chương/ chủ đề. Điều này giúp ta hiểu rõ hơn về những bài học, khái niệm, thông điệp mà tác giả muốn truyền đạt.

Điểm hay của viết tóm tắt là nó buộc phải sử dụng chính từ ngữ của bạn để thuật lại nội dung chương sách. Hỗ trợ cải thiện kỹ năng viết cũng như tư duy.

Mình tin chắc là nó sẽ không lấy đi nhiều thời gian của các bạn.

4. Hãy mường tượng

Cách đọc sách hiệu quả - Sự tưởng tượng

Đôi khi các bạn chán nản việc đọc bởi vì sự khô khan và kém thú vị của quyển sách. Nhưng, cảm nhận như vậy thì thật không công bằng!

Hãy thử hỏi ngược rằng lại liệu sự khô khan và kém hấp dẫn đó có thể bắt nguồn từ chính bản thân bạn?

Peter Mendelsund giải thích rằng “đọc là sự đồng sáng tạo giữa tác giả và độc giả”.

Các nhà văn cung cấp cho chúng ta manh mối về ngoại hình, thói quen và bối cảnh của nhân vật. Bộ não của người đọc sẽ hình dung và giải thích các chi tiết đó.

Bạn nên áp dụng kỹ năng đọc sách này để hình dung ra các bức tranh trong tâm trí khi đọc. Đây là một trong những cách quan trọng để hiểu được quyển sách của chúng ta. Khi hình dung, bạn nên nghĩ về mùi, vị, âm thanh, cảnh quan và thậm chí cả cảm giác. Bạn có thể nghĩ về nó như là bộ phim tài liệu trong lúc đọc.

5. Làm chủ tốc độ

phần 1, Werivu đã có phân tích về một trong các cách đọc sách hiệu quả đó là “đừng đi quá nhanh”. Trong bài viết này, mình muốn nhắc lại để nhấn mạnh tầm quan trọng và làm rõ hơn về vấn đề.

Ai trong chúng ta đều muốn đọc tốt hơn – nghĩa là đọc để hiểu sâu nhưng chúng ta lại quyết định đọc ‘nhanh hơn‘ và nhầm lẫn giữa hai điều này.

Shane Parrish – một blogger và chuyên gia an ninh mạng hàng đầu tại Canada, với thói quen đọc hơn 100 quyển sách/ năm cho biết “phương pháp tốt nhất để đọc nhanh hơn là đọc nhiều hơn”.

Tóm lại, mình muốn ghi chú cho các bạn rằng tốc độ không phải là mục tiêu trong quá trình đọc sách, việc kiểm soát tốc độ khi đọc phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Vì vậy, hãy đọc theo kỹ thuật mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

6. Mã chú thích

Cách đọc sách hiệu quả - Mã chú thích

Bạn đã bao giờ nghe về khái niệm mã chú thích chưa? Khá lạ lẫm đúng không?

Sử dụng mã chú thích là một trong những cách đọc sách hiệu quả mà tụi mình đánh giá rất cao. Và ở phương Tây, phương pháp này được sử dụng vô cùng rộng rãi.

Sau đây là một ví dụ về bảng mã chú thích mà các bạn có thể áp dụng trong lúc đọc sách:

  • I (Idea) = Ý tưởng phát sinh trong lúc các bạn đang đọc. Đánh dấu đoạn văn bằng chữ I nếu nó giúp nãy sinh một ý tưởng mà bạn có thể dùng đến trong tương lai.
  • K.Q. (Key quote) = Trích dẫn chính. Tương tự, hãy đánh dấu những trích dẫn gây tác động đến bạn bằng K.Q.
  • P (Plot) = Các điểm mấu chốt trong cốt truyện. Điều này gợi nhớ lại các chi tiết chính xác của câu chuyện.
  • S (Style) = Phong cách. Những câu và đoạn thể hiện phong cách riêng của nhà văn.
  • Q (Question) = Câu hỏi. Đánh dấu Q những thông tin mà bạn thắc mắc và cần tìm hiểu thêm.

Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo cho bản thân một bảng mã phù hợp và hãy rèn luyện nó trong lúc đọc.

* Lưu ý nhỏ:

Hãy linh hoạt và đa dạng hoá! Thử kết hợp mã chú thích với mẹo số 2 để bạn có được một cách đọc sách hiệu quả và mới mẻ.

7. Self-talk

Có thể bạn sẽ tự hỏi đọc thoại nội tâm (self-talk) thì có liên quan gì đến việc đọc sách? Nhưng sự thật là có đấy.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng độc thoại nội tâm tạo ra các tác động tích cực đến việc đọc cũng như tăng khả năng hiểu thẩm thấu nội dung văn bản.

Cách thực hiện:

Trong quá trình đọc, các bạn hãy tạm dừng ở những khoảng thời gian đều đặn. Tự hỏi bản thân xem với chủ đề này thì mình có đồng quan điểm hay không.

Điều này buộc bạn phải suy nghĩ và lập luận, thúc đẩy rèn luyện khả năng tư duy. Hơn nữa, hãy suy ngẫm về những lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn có thể áp dụng những điều vừa tiếp thu được từ cuốn sách.

8. Kể chuyện

Cách đọc sách hiệu quả - Kể chuyện

Đi tìm bất kì một ai để bạn có thể kể và chia sẽ câu chuyện mà bạn đã tích luỹ được từ quyển sách. Những vị khán giả đó có thể là người thân, bạn bè hay ai đó có cùng sở thích đọc sách chẳng hạn.

Chính hành động kể chuyện khiến cho tài liệu đọc của bạn trở nên sống động.

Điều này còn thể hiện sự chủ động về những gì bạn đang tiếp thu, thay vì đọc một cách thụ động nhàm chán và chỉ chuyển sang chương hoặc cuốn sách tiếp theo.

Nó cũng mang lại sự tự tin bằng cách củng cố lại các kiến thức mà bạn đã đề cập và đồng thời cải thiện khả năng ghi nhớ.

9. Duy trì thói quen đọc sách

Tại sao nhiều bạn mới lại gặp khó khăn trong việc xây dựng thói quen đọc sách? Trong khi sách là người bạn lớn của con người.

Thật đơn giản!!!

Thói quen đọc sách sẽ đến một cách tự nhiên nếu như bạn tiếp cận được với các quyển sách hayphù hợp với tính của bản thân. Mình tin chắc là như vậy.

Khi chọn được cuốn sách phù hợp, bạn sẽ tự động dành ra thời giantâm huyết để chinh phục nó. Khi hoàn tất quyển thứ 1, bạn sẽ đột nhiên biết cách hoàn thành quyển thứ 2, 3, 4,…

10. Đuổi hình bắt chữ

Các bạn đã thấm mệt sau khi đọc xong 9 mẹo rồi đúng không *cười. Ở mẹo cuối cùng này, mình sẽ chỉ để một tấm hình gợi ý, các bạn hãy đoán xem phương pháp đọc sách này là gì nhé!

Cách đọc sách hiệu quả - Thư giản

B. Tổng kết

Trong bài viết này, Weriviu đã cung cấp cho các bạn 10 mẹo cũng như cách đọc sách hiệu quả. Những phương pháp này có thể dễ dàng áp dụng ngay đối với mọi người và đặt biệt là cho các bạn mới bắt đầu.

Để biết thêm chi tiết hoặc nếu có bất kì thắc mắc nào, các bạn đừng ngần ngại để lại lời bình luận phía dưới. Mình sẽ quay lại và giải đáp tất cả.

Thông tin liên lạc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận