10 Lợi ích của việc đọc sách: Tại sạo bạn nên đọc sách mỗi ngày?

Chàng trai cầm quyển sách

Chúng ta chớ xem thường lợi ích của việc đọc sách. Chắc chắn rằng các bạn sẽ nhận được nhiều hơn là mất một khi làm chủ được thói quen tích cực này.

Đáng buồn thay, có thể sẽ là một thách thức để tự thúc đẩy bản thân đọc một quyển sách hơn 300 trang, trong khi chúng ta hoàn toàn có thể chọn xem phim, nghe sách nói hoặc xem video tóm tắt trên YouTube.

Mình nói đúng chứ? Đó cũng là mặt trái của internet.

Hơn nữa, nếu phần lớn nội dung mà bạn tiếp cận hàng ngày chỉ gồm các bài đăng trên Facebook, tin nhắn văn bản và báo lá cải. Thì bạn đang thực sự bỏ lỡ lợi ích của đọc sách.

Vậy, lợi ích của việc đọc sách là gì?

Hãy đi cùng với Weriviu khám phá xem những tác dụng của việc đọc sách mà có thể bạn chưa biết nhé!

A. 10 Lợi ích của đọc sách

1. Gia tăng kiến thức và mở rộng vốn hiểu biết

Sách và mắt kính

Đây có lẽ là một trong những lợi ích rõ ràng nhất của việc đọc sách mà bạn sẽ nhận được.

Khác với các video hoặc podcast trên YouTube, sách hay cung cấp khả năng tiếp cận kiến thức chuyên sâu. Ngoài ra, theo bạn thì để trở nên năng suất hơn, trường hợp nào sau đây sẽ giúp:

 • Một cuốn sách viết bởi người đã nghiên cứu về năng suất trong hơn 20 năm.
 • Hay một video dài 5 phút trên YouTube của ai đó quan tâm đến chủ đề này.

Bạn nghĩ mình sẽ hấp thụ kiến thức nhiều hơn từ cái nào? Bạn nghĩ cách nào có nhiều khả năng giúp thay đổi thói quen của bạn hơn? Chắc chắn, bạn đã có câu trả lời!

Hiểu biết vượt ra ngoài bề mặt của một chủ đề cũng là điều cần thiết để thành công. Đây có lẽ là lý do tại sao Roald Dahltiểu thuyết gia lừng danh người Anh từng nói “Nếu bạn đi đến bất cứ đâu trong cuộc đời, bạn phải đọc rất nhiều sách”.

Hơn nữa, bạn có thể học bất cứ điều gì từ sách. Ví dụ, bất cứ khi nào ai đó hỏi Elon Muskngười sáng lập SpaceX, anh đã học cách chế tạo tên lửa như thế nào, anh ấy sẽ trả lời, “Tôi đọc sách.”

2. Tập thể dục cho bộ não

Tập thể dục cho não

Tại sao việc đọc lại quan trọng? Joseph Addison nhà văn người Anh ở thế kỷ 17 từng viết, “Đọc sách là cách tập thể dục cho tâm trí khoẻ mạnh.”

Vậy, đọc sách có tác dụng gì đối với bộ não của bạn?

Khoa học đã chứng minh đọc sách giúp kích thích một mạng lưới phức tạp gồm các mạch và tín hiệu trong não. Bằng việc cải thiện khả năng đọc của bạn, các mạng lưới này càng phát triển mạnh mẽtinh vi hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu đã xác nhận khả năng kết nối của não tăng lên trong lúc chúng ta đọc và duy trì nhiều ngày sau đó, chứng tỏ lợi ích đọc sách mỗi ngày là rất đáng kể.

3. Tăng khả năng tập trung

Lợi ích của việc đọc sách - Tăng sự tập trung

Trong một thời đại mà internet đóng vai trò thiết yếu, sự chú ý luôn bị thu hút theo nhiều hướng khác nhau cùng một lúc khi chúng ta phải thực hiện đa nhiệm vụ mỗi ngày.

Ví dụ, một người bình thường – với khoảng thời gian 10 phút, sẽ phân chia thời gian của họ giữa làm việc, kiểm tra email, trò chuyện với một vài người (qua Teams, Skype, v.v.), để mắt đến mạng xã hội và tương tác với đồng nghiệp. Loại hành vi ADD này khiến mức độ căng thẳng tăng lên và làm giảm năng suất của chúng ta.

Mặt khác, khi đọc một quyển sách, bạn dán tất cả sự chú ý vào câu chuyện — phần còn lại của thế giới sẽ biến mất và bạn hoàn toàn đắm mình trong từng chi tiết nhỏ đang hiện hữu.

Một mẹo nhỏ của Weriviu là hãy thử đọc 15-20 phút trước khi bắt đầu làm việc và bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ tập trung của mình.

4. Tăng khả năng ghi nhớ

Khả năng ghi nhớ

Có thể bạn chưa biết, đọc sách giúp loại bỏ chứng não cá vàng đấy!

Để đọc hiệu quả, bạn phải nhớ nhiều loại thông tin như tên nhân vật, hoàn cảnh, lịch sử, và sắc thái của họ, cũng như các cốt truyện khác nhau đan xen vào mỗi câu chuyện. Tương đối nhiều để lưu trữ đúng không? Nhưng bộ não con người thật kỳ diệu và hoàn toàn có thể ghi nhớ những điều này một cách dễ dàng. Thật đáng kinh ngạc, mỗi ký ức mới mà bạn tạo ra sẽ tạo ra các khớp thần kinh mới và củng cố các khớp thần kinh hiện có, hỗ trợ việc gợi lại trí nhớ ngắn hạn cũng như ổn định tâm trạng.

5. Nguồn giải trí bổ ích

Tận hưởng việc đọc sách

Đã bao giờ bạn dõi theo một quyển sách tuyệt đến nỗi mà khiến bản thân không thể dừng lại được?

Bạn có nhớ cảm giác đầu tư rất nhiều thời gian vào câu chuyện hoặc những gì bạn đang đọc đến mức bạn quên cả việc ăn hay là giải quyết vấn đề cá nhân chưa?

Để tái hiện lại cảm giác đó, hoặc để trải nghiệm nó lần đầu tiên, tất cả những gì bạn cần làm là tìm cho bản thân những cuốn sách phù hợp.

Có hàng triệu tuyệt tác phong phú về thể loại ngoài kia để bạn có thể lựa chọn, từ truyện tiểu thuyết giả tưởng và văn học cổ điển cho đến cả sách phát triển bản thân và sách kinh doanh.

Hơn nữa, với việc thế giới vẫn đang vật lộn với đại dịch COVID-19 và kết quả là mọi người sẽ phải ai ở đâu ở yên đó. Do vậy, không có thời điểm nào thích hợp hơn để rèn luyện cho mình thói quen đọc sách.

6. Cải thiện khả năng đồng cảm và thấu hiểu

Bày tỏ sự đồng cảm

Một trong những ích lợi của việc đọc sách nữa là chúng giúp cải thiện khả năng đồng cảm với người xung quanh. Và, sự đồng cảm có thể hỗ trợ làm giảm căng thẳng, cải thiện các mối quan hệ và dẫn dắt bạn đến với những quyết định đúng đắn

Bằng cách nào?

Khảo cứu chỉ ra rằng việc đọc tiểu thuyết lâu dài có xu hướng giúp phát triển một “thuyết tâm trí” tốt hơn, thuật ngữ được sử dụng để mô tả khả năng đồng cảm và thấu hiểu người khác.

Nghiên cứu khác cho thấy khi bạn đọc những câu chuyện khám phá đời sống nội tâm và cảm xúc của nhân vật. Khả năng thấu hiểu cảm xúc và quan điểm của người khác sẽ được thúc đẩy.

7. Tăng kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp hiệu quả là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng.

Trên thực tế, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 69% nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những người có kỹ năng “mềm”, chẳng hạn như giao tiếp hiệu quả.

Vậy thì tin tốt cho các bạn? một trong những lợi ích của việc đọc sách là nó giúp chúng ta giao tiếp tốt hơn.

Đọc sách mỗi ngày có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của chúng ta theo một số cách. Ví dụ, đọc tác động tích cực đến khả năng viết bài và đồng thời tăng vốn từ vựng của bạn.

Khi đọc tác phẩm được viết tốt, chúng ta sẽ quan sát một cách tự nhiên phong cách viết, nhịp điệu và bố cục của nó. Những đặc điểm này chắc chắn sẽ ngấm vào văn bản của chúng ta, giống như cách mà các nhạc sĩ bị ảnh hưởng bởi nhau.

8. Giảm căng thẳng và lo lắng

Tác dụng của đọc sách là nó có thể làm giảm căng thẳng vô cùng đáng kể.

Nghiên cứu đã chứng minh chỉ cần bỏ ra 30 phút để đọc, bạn có thể tự làm giảm huyết áp, nhịp tim và cảm giác đau khổ về tâm lý.

Tờ Telegraph nhật báo của Anh Quốc cho biết, so với việc đi dạo, uống một tách trà và chơi trò chơi điện tử thì đọc sách là phương pháp tốt nhất để giảm căng thẳng.

Tiến sĩ David Lewis – nhà tâm lý học thần kinh nhận thức chia sẽ, “Đắm mình vào sách là một sự thư giãn tuyệt vời”.

Vì vậy, lần tới khi bạn cảm thấy căng thẳng, hãy nhớ lợi ích đọc sách là còn để giải trí và xua tan sự căng thẳng.

9. Rèn luyện sức khoẻ tinh thần

Sức khoẻ tinh thần

Đọc sách có lợi ích gì đối với bộ não của bạn? Đó là duy trì sự ổn định và khoẻ mạnh của tinh thần

Tác dụng của sách tự chữa lành (self-help) đã được các chuyên gia xác minh rằng nhiều tác phẩm có tác động tích cực cũng như cải thiện mạnh mẽ đối với chứng trầm cảm hoặc các rối loạn tâm trạng khác.

Để có được một sức khoẻ tinh thần lành mạnh và luôn tích cực, hãy tập kết bạn với những quyển sách hay mà bạn cảm thấy phù hợp nhất với bản thân nhé!

10. Kéo dài tuổi thọ

Có thể bạn không tin, nhưng đây là một sự thật đã được các nhà khoa học chứng minh. Thói quen đọc sách hiệu quả sẽ giúp bạn sống lâu hơn.

Kết quả nghiên cứu từ Đại học Yale cho thấy: “Những người có thói quen đọc sách sẽ sống lâu hơn so với nhóm người không đọc sách ở cùng độ tuổi khi mà 20% đã qua đời. Trong vòng 12 năm theo dõi, nguy cơ tử vong ở nhóm người đọc sách giảm 20% so với những ai không đọc”.

Đây có lẽ là lợi ích việc đọc sách mà sẽ gây nhiều sự bất ngờ nhất cho các bạn. Bắt tay vào tạo ngay cho bản thân thói quen đọc sách thôi, đừng đắn đo quá mà hãy hành động!

B. Tôi nên đọc gì?

Giờ thì bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách và tại sao bạn nên đọc sách mỗi ngày rồi phải không? Để biết cuốn sách nào phù hợp nhất với mình, bạn có thể tham khảo bài viết này của Weriviu.

Hơn nữa, dưới đây là gợi ý về 50 ấn phẩm hay kinh điển và được tuyển chọn, bạn có thể tìm hiểu thêm:

https://vnexpress.net/50-an-pham-hay-nen-co-trong-tu-sach-gia-dinh-2420085.html

C. Tóm lượt: Tại sao việc đọc sách lại cần thiết?

Tóm tắt

Như đã đề cặp ở trên, lợi ích của việc đọc sách là không thể phủ nhận. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc đọc sách thường xuyên giúp:

 1. Cung cấp kiến thức chuyên sâu
 2. Rèn luyện cho não bộ
 3. Tăng khả năng tập trung
 4. Cải thiện trí nhớ
 5. Nguồn giải trí bổ ích
 6. Tạo sự đồng cảm
 7. Phát triển kỹ năng mềm
 8. Giảm stress
 9. Xây dựng sức khoẻ tinh thần
 10. Kéo dài tuổi thọ

Đối với các bậc phụ huynh, hãy khuyến khích con trẻ mình rèn luyện thói quen đọc sách từ sớm nhằm tối ưu được tất cả các lợi ích trên. Và, sẽ không bao giờ là quá muộn để bạn có thể bắt đầu việc đọc sách ngay từ bây giờ.

Bạn có thể để lại phần bình luận ở phía dưới nếu có bất kì thắc mắc nào. Mình sẽ giải đáp trong tích tắc thôi!

Thông tin liên hệ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Sơn
Sơn
1 năm trước

Wow! Mình thật sự bất ngờ khi đọc tới lợi ích thứ 10 của việc đọc sách. Cảm ơn Weriviu đã chia sẽ một bài viết thật tuyệt vời.