Giá trị của việc đọc sách đối với trẻ em mà phụ huynh ước rằng mình từng biết

Bé gái nằm đọc sách

Nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa nhận ra được tầm quan trọng và lợi ích của việc đọc sách đối với trẻ nhỏ. Đừng hời hợt! Bởi đây là cơ hội vàng để giúp con bạn thông minh vượt trội so với đồng trang lứa.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đọc sách cùng trẻ ở độ tuổi 0-5 mỗi ngày có tác động tích cực đáng kể đến kỹ năng đọc và nhận thức của trẻ (tức là ngôn ngữ, đọc viết, tính toán và nhận thức).

Ngoài ra, nghiên cứu này cho biết rằng trẻ em có thói quen đọc sách thường xuyên sẽ đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra của trường.

điểm kiểm tra

Đây chỉ là số ít ví dụ về những tác dụng của việc đọc sách mà bé sẽ được hưởng.

Các bố mẹ thấy thế nào? Có muốn phát triển bộ não thông minh và tăng sự nhạy bén ở đứa trẻ thông qua việc đọc sách?

Rèn luyện thói quen đọc sách ở trẻ cũng không phải điều gì quá khó khăn, bố mẹ chỉ cần có sự quyết tâm là đủ.

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn chi tiết cách áp dụng “10 bí quyết” dạy bé đọc sách hiệu quả đã được khoa học chứng minh (phần 2)

Trong bài viết này, Weriviu xin giả đáp chi tiết các thắc mắc như “đọc sách có tác dụng gì?” và đồng thời làm rõ hơn vai trò của việc đọc sách đối với trẻ.

A. 10 lợi ích của việc đọc sách đối với trẻ

quyển sách

Nhiều nghiên cứu do BookTrust thực hiện và ủy quyền đã khám phá ra những lợi ích sâu sắc của việc đọc sách đối với sự phát triển của trẻ.

Một khảo cứu giải thích chi tiết về tác dụng của việc đọc sách đối với các kỹ năng đọc viết sau này, tạo điều kiện thuận lợi cho tương tác xã hội giữa người lớn và trẻ em, và khuyến khích trẻ tham gia với thế giới xung quanh.

Nó cũng nêu rõ thói quen đọc sách có thể là “nguồn thông tin ổn định” trong suốt cuộc đời của trẻ.

1. Hỗ trợ phát triển nhận thức

Thúc đấy phát triển nhận thức ở trẻ là một trong những lợi ích của việc đọc sách mà các bố mẹ không thể bỏ qua.

Hiểu đơn giản, phát triển nhận thức nói về cách chúng ta nhận thứcsuy nghĩ về thế giới của bản thân liên quan đến trí thông minh, lý luận, phát triển ngôn ngữ và xử lý thông tin của chúng ta.

Bằng cách đọc sách cho trẻ, bạn cung cấp cho chúng hiểu biết sâu sắc về thế giới của chúng và lấp đầy bộ não của trẻ với những kiến thức nền tảng.

Sau đó, trẻ sử dụng kiến thức nền tảng có được này để hiểu những gì trẻ thấy, nghe và đọc, hỗ trợ sự phát triển nhận thức.

2. Mở rộng vốn từ vựng

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ - tăng vốn từ vừng

Hạn chế về mặt từ vựng khiến cho trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp hằng ngày, và cụ thể là để trình bày dễ hiểu và rành mạch một sự việc nào đó.

Các chuyên gia từ Trung tâm Quốc gia về dạy và phát triển trẻ nhỏ giải thích rằng đọc sách cùng với trẻ giúp trẻ mở rộng số lượng và đa dạng hoá từ ngữ mà chúng sử dụng.

Nghiên cứu năm 2019 cho biết những đứa trẻ thường xuyên được tiếp xúc với sách trong 5 năm đầu đời sẽ thu nạp nhiều hơn (1,4 triệu từ) so với trẻ không được đọc trong những năm đó.

Đây chính là một trường hợp điển hình về lợi ích đọc sách đối với trẻ.

3. Tăng khả năng sáng tạo

Trẻ em vốn có trí tưởng tượng phong phú và sống động, nên lợi ích của đọc sách sẽ giúp đẩy mạnh tính sáng tạo của chúng. 

Các chuyên gia tại PBS nhận thấy rằng sự sáng tạo rất quan trọng đối với việc phát triển sở thích và ý tưởng ở trẻ nhỏ, cũng như để bồi dưỡng sức khỏe cảm xúc.

Hơn nữa, sách mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho con bạn. Có rất nhiều sách phi hư cấu về thể thao, khủng long, máy bay chiến đầu,…

Tuy nhiên, những câu chuyện viễn tưởng vượt ra ngoài thế giới thực và sử dụng các yếu tố giả tưởng khiến trẻ em suy nghĩ độc đáo.

4. Phát triển cảm xúc và sự đồng cảm

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ - cảm xúc vui vẻ

Lợi ích của việc đọc sách cho phép trẻ em hiểu được những cảm giác khác nhau. Vì khi đọc câu chuyện, chúng liên kết cảm xúc của mình với các lời nói và qua đó tìm cách thể hiện bản thân tốt hơn. Điều này giúp bé phát triển cảm xúc xã hội. Đồng thời, sách hay cho thiếu nhi giới thiệu các nhân vật với tính cách và quan điểm mới khiến trẻ dễ dàng đồng cảm.

Castro chia sẽ rằng đọc sách cùng với trẻ nhỏ dạy chúng cách đối phó với “những trải nghiệm khó khăn hoặc căng thẳng”.

Cô giải thích thêm rằng đọc những câu chuyện về các tình huống có thể xảy ra cảm xúc, chẳng hạn như bắt đầu ở một ngồi trường mới, sẽ cho trẻ thấy cảm xúc của chúng là bình thường.

5. Xây dựng mối quan hệ

Đọc sách chính là thói quen tuyệt vời để bạn và con kết nối với nhau. Đây nên là khoảng thời gian thư giản, thoải mái bên nhau và sống chậm lại cho một ngày dài bận rộn.

Nghiên cứu chứng minh rằng việc đọc sách có thể hỗ trợ cho mối quan hệ cha mẹ – con cái vững chắc. Và, trẻ cảm thấy an toàn khi được đọc sách cùng bố mẹ.

6. Rèn luyện sự tập trung

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ - tăng khả năng tập trung

Dinah Castro một nhà giáo dục hạnh phúc cho gia đình song ngữtiết lộ rằng rằng việc đọc sách cho trẻ em sẽ giúp chúng phát triển các kỹ năng tập trungkỷ luật tự giác.

Các bố mẹ có thể đã từng đối mặt với một đứa trẻ mới biết đi hay lo lắng, mất tập trung vào giờ kể chuyện. Nhưng theo thời gian, đọc thường xuyên sẽ giúp trẻ quen dần với việc nghe để hiểu.

Và khi đang lắng nghe, nhiều khả năng trẻ sẽ ngồi yên, phát triển thời gian chú ý lâu hơn và thậm chí luyện tập các kỹ năng duy trì trí nhớ mới chớm nở của mình.

7. Đạt thành tích tốt hơn ở trường

Đúng vậy! Lợi ích việc đọc sách sẽ giúp trẻ cải thiện thành tích và điểm số trên lớp. Đây là điều đáng mừng với các phụ huynh.

Nghiên cứu tại đại học Malaga và College London phát hiện việc những đứa trẻ thường xuyên đọc sách với mục đích giải trí hầu như luôn cải thiện đáng kể thành tích học tập của bản thân.

Hơn nữa, lợi ích của sách khiến trẻ có xu hướng học tốt hơn ở tất cả các môn học chứ không riêng gì một khía cạnh đơn thuần.

8. Hiểu biết văn hoá

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ - trẻ đứng cạnh cái cây

Giá trị của việc đọc sách còn giúp trẻ bổ túc thêm kiến thức về các nền văn hoá và phong tục khác nhau. Từ đó, tạo cơ hội để trẻ phát triển kỹ năng xã hội và thay đổi tích cực đến thế giới xung quanh.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sách văn hoá được phân loại phù hợp với trẻ ở độ tuổi cụ thể.

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng những bạn đọc nhỏ tuổi có thể thu thập nhiều thông tin từ một cuốn sách truyện hơn là từ một cuốn sách giáo khoa.

9. Rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện, khả năng suy nghĩ sâu sắc về một chủ đề hoặc một cuốn sách, là một kỹ năng cần thiết để trẻ phát triển.

Tư duy phản biện không thể phát triển một sớm một chiều. Đây là thứ phát triển và xây dựng thông qua các cuộc trò chuyện và trải nghiệm. 

Hơn nữa, các bậc cha mẹ có thể nuôi dưỡng tư duy này bằng cách chia sẻ những cuốn sách chất lượng với con.

Sách thiếu nhi hay phù hợp với độ tuổi cho phép bạn và trẻ bàn luận về nội dung một cách có chiều sâu. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển tư duy phản biện tồn tại suốt đời

Để hiểu thêm về khái niệm “chia sẽ sách”, bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn chi tiết cách dạy cho bé đọc sách ngay từ bây giờ để không hối hận sau này (Phần 1)

10. Giúp trẻ giảm căng thẳng và giữ bình tĩnh

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ - giảm căng thẳng

Một nghiên cứu tại đại học Sussex ở Anh cho thấy việc đọc sách ít nhất sáu phút mỗi ngày có thể làm giảm nhịp timmức độ căng thẳng từ 60% trở lên.

Điều này được chứng minh hoạt động ở cả trẻ nhỏ và người lớn.

Đọc cuốn sách thiếu nhi hay khiến trẻ bị phân tâm khỏi những lo lắng cũng như thay đổi trạng thái ý thức theo hướng tích cực. Từ đó, giúp trẻ hiểu hơn và học cách đối phó với cảm xúc của chính mình.

Vì vậy, các phụ huynh hãy nhớ “chia sẽ sách” với con trẻ nhé!

B. Nuôi dưỡng một đứa trẻ thích đọc sách là điều bất khả thi?

Hiểu được tầm quan trọng và lợi ích của việc đọc sách đối với trẻ, các bố mẹ có thể sẽ băn khoăn rằng:

“Vậy thì làm thế nào để xây dựng và rèn luyện một thói quen đọc sách cho bé khi bé có biểu hiện không thích đọc sách?”

Câu trả lời nằm trong những phương pháp sau đây mà bố mẹ có thể sẽ quan tâm:

  • Đọc cùng nhau
  • Đặt câu hỏi
  • Làm gương
  • Biến câu chuyện trong sách thành sự thật
  • Trở thành một người bạn đọc

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn và áp dụng hiệu quả các phương pháp trên, bạn vui lòng tham khảo:

Hướng dẫn chi tiết cách áp dụng “10 bí quyết” dạy bé đọc sách hiệu quả đã được khoa học chứng minh (phần 2)

C. Tổng kết

Ở trên, Weriviu đã giải thích chi tiết 10 lợi ích của việc đọc sách ở trẻ đã được khoa học chứng minh. Là bậc phụ huynh tâm lý, các bạn nên giúp trẻ xây dựng thói quen đọc sách ngay từ bây giờ.

Nếu có bất kì câu hỏi nào cần sự giải đáp, các bạn đừng ngần ngại để lại lời bình luận ngay phía dưới nhé!

Thông tin liên lạc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận