Phương pháp đọc sách cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Thư viện

Bạn là người mới và gặp khó khăn trong việc đọc sách? Bạn chật vật khi tìm kiếm những phương pháp đọc sách hiệu quả và dễ áp dụng? Hãy thật thả lỏng, chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết tất cả những vấn đề trên. 

Bill Gates – nhà sáng lập Microsoft với thói quen đọc 50 quyển sách mỗi năm tiết lộ bí quyết đọc sách hiệu quả của riêng ông đó là ghi chú vào lề. Điều này sẽ giúp ta lấy ra cũng như ghi nhớ được ý chính của đoạn văn.

Ghi chú vào lề
Hình 1. Ghi chú vào lề

Khả năng sáng tạo của con người là vô hạn và mình tin chắc rằng ai cũng có thể tìm ra cho bản thân một cách đọc sách nào đó. Nhưng liệu cách làm đó có thực sự hiệu quả khi bạn chỉ là một người mới bắt đầu?

Hãy cùng với Weriviu khám phá ra những kỹ năng đọc sách hiệu quả cho người mới mà không phải ai cũng biết nhé!

A. Bắt đầu với 4 bước cơ bản

Bước 1: Chọn ra quyển sách phù hợp

Phương pháp đọc sách hiệu quả - Chọn ra quyển sách phù hợp

Có một vấn đề đối với các bạn mới bắt đầu đọc sách đó là không thể chọn ra được quyển sách phù hợp để gắn bó. Vậy thì điều bạn cần làm là gì?

Hãy tự trò chuyện với bản thân xem mong muốn đọc sách của mình cụ thể là như thế nào, mọi thứ phải có mục đích rõ ràng. Tương tự, quyển sách này sẽ giúp mình giải quyết những vấn đề gì? hay là thoả mãn một nhu cầu nào đó?

Ví dụ, bạn cảm thấy kỹ năng giao tiếp của mình chưa thực sự tốt và bạn muốn cải thiện nó. Thì chắc chắn quyển sách bạn chọn sẽ phải có nội dung về phát triển bản thân chứ không thể nào là sách về kinh tế.

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất đối với người mới bắt đầu đọc sách. Mong rằng chút mẹo nho nhỏ này sẽ giúp bạn chọn ra được những cuốn sách hay cho riêng mình.

Bước 2: Sở hữu quyển sách

Phương pháp đọc sách hiệu quả - Sở hữu quyển sách

Bạn có thể tham khảo một vài yếu tố sau đây để mua được chính xác cuốn sách mà mình đang tìm:

  • Tên quyển sách
  • Tên tác giả
  • Tên nhà xuất bản
  • Năm sản xuất
  • Lần sản xuất

Đừng xem thường những thông tin tưởng chừng như vô ích này nhé! Nó sẽ tạo ra sự tiện lợi cho bạn khi đi mua sách ở cửa hàng và tìm sách trong thư viện.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian quý báu, các bạn có thể lựa chọn cho mình những mẫu sách ưng ý nhất qua Weriviu.

Bước 3: Đọc quyển sách

Cô gái đọc sách

Sau khi mua được quyển sách phù hợp, bạn có thể bắt đầu chinh phục nó rồi đấy!

Hãy tìm cho bản thân một nơi thoải mái, đủ ánh sáng, và ít tiếng ồn chẳng hạn. Môi trường lí tưởng sẽ tạo ra cho các bạn sự trải nghiệm tốt nhất với quyển sách.

Thường thì những trang đầu tiên của cuốn sách trước khi vô phần mục lục sẽ là lời giới thiệu, lời cảm ơn, lời nói đầu, hoặc lời tựa. Với một phương pháp đọc sách hiệu quả, lời khuyên của mình là đừng nên bỏ qua phần mở đầu này. Đây chính là bàn đạp hoàn hảo để các bạn có thể hoàn thành các phần sau. Nó sẽ không lấy đi nhiều thời gian đâu, mà còn cung cấp nhiều thông tin khái quát và hữu ích cho phần sau quyển sách.

Một mẹo nữa về phần tựa đầu, có thể nhiều bạn mới sẽ không nhận ra. Khi đọc phần này, nếu bạn thấy đây không phải là lời của chính tác giả thì bạn có thể bỏ qua hoặc đọc lại sau nếu hứng thú. Bởi vì có khả năng, nó sẽ tiết lộ nội dung, tình tiết quan trọng của quyển sách, và ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của bạn.

Bước 4: Đừng đi quá nhanh

Bơi lội

Nhiều bạn mới cứ quá gò bó và ràng ép bản thân là phải hoàn tất 100 trang sáng/ mỗi ngày, 100 cuốn sách/ mỗi năm. Như vậy chỉ khiến bạn thêm kiệt sức và không thực sự cảm nhận việc đọc sách mà thôi.

Tờ Guardiannhật báo nối tiếng của Vương Quốc Anh có một câu nói rất hay danh cho các đọc giả “Người đọc chậm giống như một vận động viên bơi lội dừng đếm số vòng bơi họ đã thực hiện và chỉ tận hưởng cảm giác và chuyển động của cơ thể trong nước”

Hãy thật thư giản và đọc với một tốc độ vừa phải, bạn sẽ ngẫm nghĩ ra được nhiều điều và cảm thấy việc đọc sách thật đơn giản.

B. Thời gian đọc sách hiệu quả nhất trong ngày

Sách, đồng hồ và bút

Khoa học đã chứng minh rằng có rất nhiều khung giờ vàng để bạn có thể tiếp thu tốt nhất khi đọc sách. Nhưng theo mình, các bạn không cần phải quá máy móc với điều đó.

Mỗi người trong chúng ta đều có một thời gian biểu khác nhau. Vì vậy, các bạn cố gắng sắp xếp cho bản thân một khung giờ hợp lí (có thể vào sáng sớm hoặc chiều tối) để không ảnh hưởng đến việc khác là được.

Đối với mình thì thời điểm tốt nhất để đọc sách là khi mọi thứ xung quang thật yên bình và không có sự quấy nhiễu. Đây chính là lúc mà chúng ta thực sự có thể đấm chìm trong cuốn sách.

C. Lời kết

Weriviu đã đưa ra 4 phương pháp đọc sách hiệu quả dành cho bất kì ai cũng như đặt biệt hữu ích cho người mới. Các bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay bây giờ.

Nếu quan tâm hoặc có điều gì thắc mắc, các bạn có thể để lại lời bình luận phía dưới bài viết. Mình sẽ quay trở lại sớm thôi.

Thông tin liên hệ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tùng
Tùng
1 năm trước

Bài viết rất hữu ích. Mình là người mới bắt đầu đọc sách và đã áp dụng thử các phương pháp. Nó thực sự giúp mình đi đúng hướng. Mong rằng Weriviu sẽ có thêm nhiều bài viết khác.