[Review sách] 7 Thói Quen Hiệu Quả – Bỏ túi ngay những thói quen của người thành công

7 Thói quen hiệu quả (tái bản 2021) ảnh đại diện

7 Thói quen hiệu quả (tái bản 2021) là phiên bản mới và đầy đủ nhất nhân dịp kỷ niệm 30 năm của quyển sách. Nội dung đã được chau chuốt và bổ sung thêm với những bài học cuộc sống sâu sắc của Sean Covey.

7 Thói quen hiệu quả aka The 7 habits of highly effective people chính là đứa con tinh thần của Steven R Covey. Quyển sách được ra mắt công chúng lần đầu vào năm 1989.

Cuốn sách sau đó được đọc giả khắp nơi trên thế giới đón nhận với hơn 20 triệu bản bán ra và trở thành một trong những tác phẩm có sức ảnh hưởng nhất từ trước đến nay do tạp chí Forbes bình chọn.

Hơn nữa, đối với Bill Gates – chủ tịch tập đoàn Microsoft thì 7 Thói quen hiệu quả là cuốn sách phát triển bản thân hay nhất mà ông từng đọc.

Ông đã đọc đi đọc lại quyển sách rất nhiều lần trong suốt 2 thập kỉ qua. Và luôn có thêm những hiểu biết mới và lời nhắc nhở để trở thành người tốt hơn sau mỗi lần đọc.

Không giống như các tài liệu “trôi nổi” thổi phồng các nguyên lí không rõ nguồn gốc trên Internet. “7 Thói quen hiệu quả” chính là nền tảng của sự thành công được đút kết qua những nghiên cứunguyên tắc sống của Steven Covey.

Trong bài viết này, Weriviu sẽ hé lộ một vài chi tiết của cuốn sách 7 Thói quen hiệu quả nhằm giúp cho các bạn nắm được những thông tin cơ bản. Và quyết định xem liệu có nên chọn mua quển sách không.

A. Đôi nét về tác giả của cuốn sách 7 Thói Quen Hiệu Quả

Steven R Covey

Stephen Richards Covey (24/10/1932 – 16/7/2012) chính là cha đẻ của tác phẩm để đời “7 Thói quen hiệu quả”. Ông là một nhà văn, giảng viên chuyên ngành, doanh nhân và đồng thời là diễn giả người Mỹ.

Không chỉ dừng lại ở 7 Thói quen hiệu quả, ông còn là tác giả của hàng loạt các cuốn sách nổi tiếng khác. Điển hình là:

  • Tư duy tối ưu
  • Nghệ thuật lãnh đạo theo nguyên tắc
  • 7 Thói quen tạo gia đình hạnh phúc
  • Thói quen thứ 8
  • Nhà lãnh đạo trong tôi

Với những cống hiến to lớn của ông Covey, tạp chí Time đã vinh danh ông là một trong 25 người có sức ảnh hưởng nhất Hoa Kỳ.

Ngoài việc đưa những nghiên cứu chuyên môn về phát triển bản thân vào trong tác phẩm của mình, ông còn bị chi phối không ít bởi niềm tin vào tôn giáo. Và “7 Thói quen hiệu quả” là những giá trị vĩnh cửu được gạn lọc từ niềm tin đó.

B. Thông tin mô tả

Nhà phát hànhViện Quản lý PACE
Ngày xuất bản15/4/2021
Người dịchHoàng Trung, Trí Thể, Uyên Phương, Thanh Hà, Trần Huỳnh
Kích thước23 x 15 cm
Trọng lượng (gr)800
Loại bìaBìa cứng
Số trang536

C. Nội dung sách 7 Thói Quen Hiệu Quả

Quyển sách 7 Thói quen hiệu quả được tác giả chia làm 4 phần lớn. Các thói quen và nguyên lí hoạt động của từng thói quen sẽ bắt đầu xuất hiện từ phần thứ 2 trở đi.

Phần 1. Mô thức & nguyên lý

Định vị gps

Ở phần đầu của 7 Thói quen hiệu quả, Covey giới thiệu về mô thức và nguyên lý căn bản của tính hiệu quả cũng như cách để rèn luyện 7 thói quen thông qua việc phát triển từ bên trong.

Tiếp đến, để cho người đọc hiểu rõ hơn về các nguyên lý, ông bắt đầu đưa ra những phân tích chuyên sâu kèm với dẫn chứng cụ thể. Chẳng hạn như nêu 1 câu chuyện hay 1 tình huống nào đó.

Các bạn có thể hình dung mô thức đơn giản là cái “GPS” định vị nơi mà bạn muốn đi. Sau đó, để rút ngắn được thời gian di chuyển nhằm tăng độ hiệu quả, bạn cần phải thay đổi hành vi sao cho khớp với mô thức đó. Bởi vì mô thức chính là gốc gác của mọi thái độ và hành vi. Tuỳ vào mô thức mà bạn chọn sẽ quyết định sự thành công hay lụi bại.

Phần 2. Thành công cá nhân

Thành công cá nhân

Thói quen 1: Sống kiểu kiến tạo

Thói quen thứ 1 được đặc biệt viết bởi Sean Covey con trai của tác giả. Với những hiểu biết sâu sắc về cuộc sống, Sean cho rằng thói quen sống kiến tạo là vô cùng văn minh và thiết yếu.

Mỗi cá nhân chúng ta đều có những lí lẽ và cách nhìn đời khác nhau. Vì vậy, đừng gây gổ với người khác chỉ vì khuyết điểm của họ và cũng đừng tranh cãi chỉ vì nhược điểm của bản thân.

Khi ta tạo ra lỗi lầm dù vô tình hay cố tình, hãy thừa nhận, sữa đổi và học hỏi từ sai lầm ngay tại thời điểm đó.

Thói quen 2: Bắt đầu bằng đích đến

Xác định mục tiêu đích đến cuối cùng của chúng ta. Tiếp đó, tạo dựng một kế hoạch chi tiết và tối ưu nhất để có thể tiến dần tới vạch đích.

Hãy tập luyện thói quen này để tránh khỏi sự việc rằng ta đã đi được một hanh trình gian nan rồi chợt nhận ra đây không phải là đích đến mà bản thân khao khát.

Thói quen 3: Ưu tiên điều quan trọng

Chúng ta thường xuyên trở thành tay sai của những cảm xúc bộc phát nhất thời khi phản ứng lại với điều khẩn cấp. Và quên đi những thứ quan trọng hơn yêu cầu một tâm thế chủ động.

Một ví dụ kinh điển là chúng ta có thể dành nhiều giờ liền để chơi game, lướt mạng xã hội,… nhưng lại cho rằng bản thân không có thời gian để tập thể dục hay đọc sách.

Phần 3. Thành công tập thể

Thành công tập thể

Thói quen 4: Tư duy cùng thắng

Hãy nhìn một vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau. Thật sự thấu hiểu và quan tâm đến nhu cầu của đối phương để tìm ra hướng giải quyết mà cả hai bên đều cùng đồng thuận.

Con người là giống loài ích kỷ, thiếu sự hợp tác mà không biết rằng khi bạn càng hào phóng, càng mang lại lợi ích cho đôi bên, bạn sẽ càng thành công vang dội.

Thói quen 5: Thấu hiểu rồi được hiểu

Chúng ta thường giành lấy việc nói thay vì lắng nghe đối phương. Bởi vì trước khi ta kịp lắng nghe và thấu hiểu vấn đề thì miệng đã hoạt động mất rồi, và đây không phải là điều khôn ngoan.

Hãy học cách lắng nghe chân thành và quan tâm để hiểu được những cảm xúc của nguời khác. Từ đó, đối phương sẽ thật sự biến ơn vì bạn đã lắng nghe đồng thời trao cho bạn sự tôn trọng và tin tưởng nhất.

Nếu bạn muốn có thể ảnh hưởng đến người khác, hãy cố gắng thấu hiểu người khác trước khi mong người khác hiểu mình

Trích 7 Thói Quen Hiệu Quả | Steven R Covey

Thói quen 6: Cùng tạo cách mới

Đây chính thói quen hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống: công việc, học tập, vui chơi,… Đừng ra vẻ cứng nhắc nữa, mà hãy cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau hợp tác để vươn lên.

Thử nghĩ mà xem nếu một đội banh mà thiếu đi vị trí thủ môn thì có giành được kết quả toàn vẹn hay không?

Phần 4. Tự rèn mới

Thói quen 7: Rèn mới bản thân

Thói quen cuối cùng của “7 Thói quen hiệu quả” yêu cầu bạn phải kiên trì rèn luyện bản thân để tạo được sự cân bằng giữa các yếu tố: thể chất, tinh thần, trí tuệ và tình cảm/xã hội.

Sự thay đổi sẽ liên tục diễn ra từng ngày từng ngày, vì vậy đừng dậm chân tại chỗ để rồi nuối tiếc. Hãy trau dồi thêm kiến thức và rèn mới bản thân mỗi ngày một ít.

D. Ai nên đọc tác phẩm này?

7 Thói quen hiệu quả của Steven R Covey là một quyển sách self-help và quản trị dành cho tất cả mọi người. Và, quyến sách sẽ đặc biệt phù hợp với những ai đang muốn thay đổi và hoàn thiện bản thân.

Tuy rằng 7 thói quen đã được viết từ rất lâu, các giá trị và tính hiệu quả của nó vẫn trường tồn theo thời gian. Một phần là nhờ sự cải tiến nội dung cũng như bổ sung thêm từ những thành viên khác nhà Covey.

E. Cảm nhận về cuốn sách 7 Thói Quen Hiệu Quả

Trò chơi ghép chữ

Quyển sách này không hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn sự thành công hay thành đạt tức thì mà nó chú trọng vào việc rèn luyện các thói quen hiệu quả để giúp trở thành một người tốt hơn.

Mỗi người trên trái đất không ít thì nhiều cũng chinh phục được những thành quả nhất định trong cuộc sống. Nhưng liệu các kết quả này có thực sự đến từ thực lực hay phần lớn là nhờ vào sự may mắn?

“7 Thói quen hiệu quả” được ra đời nhằm giúp chúng ta hoà làm một với các thói quen đã được tác giả chắt lọc để từ đó đạt được những kết quả bền vững.

Hơn nữa, để biến những thói quen hiệu quả trên thành một phần của riêng mình thì đòi hỏi một sự nỗ lực không ngừng. Chúng ta buộc phải áp dụng các thói quen vào cuộc sống thực tế hằng ngày.

Một khi đã thay đổi được “từ trong ra ngoài” và thuần thục 7 thói quen rồi thì tự khắc bản thân sẽ trở nên hiệu quả và năng suất hơn so với phiên bản trước đó.

7 thói quen mà Covey muốn gửi đến là những giá trị vĩnh hằng, áp dụng được ở mọi thời đại.

Khởi đầu bằng 3 thói quen làm chủ bản thân, sau đó là 3 thói quen giúp hoạt động hiệu quả trong tập thể, và cuối cùng là 1 thói quen khiến bản thân đổi mới theo từng ngày.

Đặt mua sách tại đây để ủng hộ tác giả & Weriviu

7 Thói quen hiệu quả (tái bản 2021)

7 Thói Quen Hiệu Quả (Tái Bản 2021)

Để có mức giá ưu đãi nhất, hãy tham khảo sản phẩm ở các cửa hàng sau đây!!!

F. Lời kết

Ở trên, Weriviu đã tóm tắt sơ lượt cuốn sách 7 Thói quen hiệu quả mà người thành công nào cũng đã từng đọc. Bạn có nghĩ rằng tác phẩm này phù hợp với bản thân mình không?

Nếu có bất kì câu hỏi nào cần giải đáp, các bạn có thể để lại lời bình luận phía bên dưới. Tụi mình sẽ trở lại ngay thôi!

Thông tin liên lạc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận