[Review sách] Hiểu Về Trái Tim – Nghệ thuật sống hạnh phúc

Hiểu về trái tim - Ảnh đại diện

Đã bao giờ bạn thật sự hiểu về trái tim của bản thân? “Hiểu” ở đây không phải hiểu rằng là trái tim là một bộ phận trên cơ thể, mà là hiểu về cảm xúc, trạng thái, và sức khoẻ của con tim.

Quyển sách hiểu về trái tim aka Understanding the Heart được chấp bút bởi nhà sư Minh Niệm. Thầy đã thổi hồn vào nó bằng một phong cách văn chương không cần hoa mĩ, không quá cầu kỳ, dung dị mộc mạc mà tinh tế.

Hiểu về trái tim của Thích Minh Niệm được xuất bản và ra mắt công chúng lần đầu vào năm 2011. Cuốn sách đã lập kỷ lục với con số khủng 100.000 bản trong lần in đầu tiên.

Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập và công bố thành tích ấy. Và cho đến tận thời điểm hiện tại, số lượng in ấn của tác phẩm vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

Cuốn sách Hiều về trái tim là đứa con đầu tay của thầy Thích Minh Niệm, người đã tạo nên một phương pháp thiền mới và diệu kỳ (dòng thiền hiểu biết – Understanding Meditation).

Dòng thiền này là sự giao hợp độc đáo giữa tư tưởng Phật giáo Đại thừa và Thiền nguyên thủy Vipassana. Mặt khác, “Hiểu về trái tim” không đóng vai trò truyền bá hay giảng dạy về giáo lý Phật pháp. Cuốn sách rất đời thường và thiết thực dưới góc nhìn của một vị tu sĩ trên con đường chứng quả A-la-hán. Người từng trải qua mọi thứ như “tham sân si hỉ nộ ái ố” trên cõi trần tục.

Trong bài viết này, quyển sách Hiểu về trái tim sẽ được Weriviu review một cách khái quát và đầy đủ. Nhằm mang đến cho các bạn những thông tin ban đầu hữu ích nhất và giá trị nhất.

A. Đôi nét về tác giả của cuốn sách Hiểu Về Trái Tim

Hiểu về trái tim - Thích Minh Niệm

Tác giả của quyển sách hay về cuộc sống “Hiểu về trái tim” chính là sư thầy Thích Minh Niệm. Sau khi tốt nghiệm Trung học phổ thông vào năm 17 tuổi, thầy đã xuống tóc và xuất thế tục gia.

Có thể nói đây là một trong những quyết định quan trọng nhất thay đổi hoàn toàn cuộc đời của thầy. Thầy mong muốn có được nhận thức sâu sắc về bản thân và hiểu được thế nào là sự hạnh phúc miên viễn ở con người.

Thầy đã bắt đầu tham gia giảng dạy Phật giáo ở nhiều trung tâm quốc tế từ nằm 2001 trở đi. Hơn nữa, thầy đã vượt lên chính mình để hoàn thành chuyến đi bộ vòng quanh 25 tiểu bang của nước Mỹ từ năm 2011 – 2014.

Cuộc hành trình khắp nước Mỹ này đã giải phóng thầy khỏi những giới hạnyếu kém của bản thân. Và rồi giờ đây trở thành chỗ dựa tinh thần cho vô vàng Phật tử khắp nơi trên trái đất.

Ngoài ra, những thông điệp và giá trị tốt đẹp về cuộc sống muôn hình vạn trạng này còn được sư Minh Niệm truyền tải qua một số tác phẩm như “Hiều về trái tim”, “Dìu con vào đời”, “Làm như chơi”,…

B. Thông tin mô tả

Nhà phát hànhFirst News
Ngày xuất bản1/11/2019
Người dịchMinh Niệm
Kích thước20.5 x 13 cm
Trọng lượng (gr)500
Loại bìaBìa mềm
Số trang480

C. Nội dung sách Hiều Về Trái Tim

lego

Nội dung quyển sách Hiểu về trái tim được thầy Minh Niệm chia thành 50 chương đọc hiểu. Tương ứng với mỗi chương sẽ là các cung bậc cảm xúc “hỉ, nội, ái ố” khác nhau trong một con người.

Hơn nữa, điểm thú vị ở đây là tựa đề của các tất cả các chương trong sách chỉ gồm vỏn vẹn 2 từ. Thể hiện được rõ ràng một cảm xúc hay tính cách bất kì trong chúng ta.

Chẳng hạn như:

  • Khổ đau
  • Hạnh phúc
  • Tình yêu
  • Tình thương
  • Tức giận
  • Chịu đựng
  • Ghen tuông
  • Tha thứ
  • Sòng phẳng
  • Nâng đỡ

Với mỗi cảm xúc như thế, nhà sư Thích Minh Niệm sẽ phân tích một cách chuyên sâu và suy xét chúng dưới góc độ của một bậc hiền nhân.

bậc hiền nhân

Cùng với đó sẽ là những lời chỉ bảo và hướng dẫn chân thành chi tiết mà thầy đã nghiệm ra được trong cuộc đời. Mục đích nhằm giúp ta rèn luyện và nuôi dưỡng những hạt giống tâm hồn tích cực.

Đồng thời là phương pháp hiệu quả để đánh bại và xử lý các thứ cảm xúc tiêu cực hay các hạt giống năng lượng tiêu cực trong mỗi chúng ta.

Những câu nói hay và sâu sắc về cuộc sống trong quyển sách Hiểu về trái tim:

“Khi lắng nghe được chính mình và những người thân yêu bên cạnh, khả năng lắng nghe của ta sẽ đi xa hơn nữa. Trong giây phút im lặng nào đó, ta sẽ nghe được những tiếng kêu thương từ những góc tối cuộc đời giữa muôn ngàn bước chân xôn xao và hờ hững”

“Yêu thương là cho đi trọn vẹn chứ không nhận lãnh về mình. Khi yêu thương thì tận hưởng tình thương, nhưng không để mình say mê và khổ lụy về tình thương đó”

Trích Hiểu về trái tim | Thích Minh Niệm

D. Ai nên đọc tác phẩm này?

Trái tim tan vỡ

Đối tượng đọc giả của quyển sách Hiều về trái tim là ai? Thì đây là tác phẩm được thầy Minh Niệm viết dành cho tất cả mọi người có mặt trên quả địa cầu này.

Bởi lẽ không ai có thể chắc nịt cho rằng bản thân hoàn toàn hiểu rõ và biết được trái tim mình đang khao khát điều gì. Cuốn sách hay này thực sự đáng để chúng ta trải nghiệm.

Ngoài ra, “Hiều về trái tim” sẽ đặc biệt phù hợp với những người đang mất định hướng, cảm thấy chán chường, căng thẳng và bế tắc trong cuộc sống.

Vì người viết sách là một vị sư thầy Phật pháo cho nên câu văn, lời lẽ của thầy sẽ rất nhẹ nhàng và tinh tường. Khiến cho tâm của người đọc vô cùng bình an hạnh phúc.

Hơn nữa, bạn sẽ không cảm thấy bị áp lực hay giáo điều nặng nề bởi những thuyết pháp về Phật. Bởi vì mục tiêu của thầy Minh Niệm không phải là để truyền đạo hay truyền bá tư tưởng.

Một khi đã đọc hiểu toàn bộ các ý nghĩa thông điệp trong “Hiểu về trái tim”, bạn đồng thời sẽ hiểu hơn về chính bản thân mình. Và có được cái nhìn sâu sắc và đúng đắn hơn về cuộc sống.

E. Cảm nhận về cuốn sách Hiểu Về Trái Tim

kẹo hình trái tim

Không thể phủ nhận rằng “Hiểu về trái tim” là một tác phẩm có nội dung thâm sâuchắt lọc bằng cả tấm lòng của thầy Minh Niệm.

Với một lối văn và phong cách ngôn ngữ điềm đạm dễ hiểu, nhà sư đã nêu lên một sự thật trong thời đại hiện nay, nơi mà giá trị vật chất được đề cao thay vì giá trị tinh thần.

Nhưng một khi hiểu tường tận và làm chủ được các xúc cảm, bạn sẽ có khả năng vượt qua những cảm giác đau khổ và nuối tiếc cùng cực dù cho đánh mất thứ gì đi chăng nữa.

Cuộc sống bạn có hạnh phúc hay không? Điều này là hoàn toàn do bạn kiểm soát và quyết định.

Bởi vì để làm nên con người hạnh phúc, bạn sẽ phải thay đổi, dù ít hay nhiều. Và khi thay đổi thì bạn sẽ làm cho trái tim mình rộng mở hơn với những điều xung quanh.

Tóm lại, trái tim bạn sẽ học được cách vượt qua những rào cản trước kia để sẵn sàng đón nhận những gì tích cực hơn và duy trì được trạng thái an nhiên.

Cuốn sách không hứa hẹn sẽ giúp bạn hiều sâu sắc về trái tim của mình trong 1 ngày 2 ngày, hoặc sau khi đọc xong. Bởi đó là cả một quá trình gian nan mà bạn phải luyện tập và nổ lực không ngừng.

Đặt mua sách tại đây để ủng hộ tác giả & Weriviu

Sách hay về cuộc sống - Hiểu về trái tim

Hiểu Về Trái Tim (Tái Bản)

Để có mức giá ưu đãi nhất, hãy tham khảo sản phẩm ở các cửa hàng sau đây!!!

F. Lời Kết

Ở trên là những dòng tóm tắt sơ lượt của Weriviu về Hiểu về trái tim của thầy Thích Minh Niệm. Bạn có thể dựa vào đó để xác định xem mức độ phù hợp của quyển sách đối với bản thân.

Tụi mình sẽ không đi quá chi tiết vào nội dung để tránh trường hợp spoil không mong muốn. Lời khuyên chân thành là bạn nên đọc quyển sách thực tế để có được trải nghiệm tốt nhất.

Ngoài ra, nếu có bất kì thắc mắc hay muốn biết thêm về những câu nói hay trong sách Hiểu về trái tim, bạn hãy để lại ngay lời bình luận phía bên dưới nhé!

Thông tin liên lạc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận