[Review sách] Tội Ác Và Hình Phạt – Cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất mọi thời đại

Tội ác và hình phạt - ảnh đại diện

Tại sao Tội ác và hình phạt được xem là một trong những cuốn sách hay và hấp dẫn nhất trên thế giới? Tác phẩm này sẽ dạy cho bạn những triết lý và bài học gì về cuộc sống?

Có thể nói tiểu thuyết Tội ác và hình phạt dưới ngòi bút của Dostoevsky đã trở thành kiệt tác sống vượt thời gian. Sự lôi cuốn của tác phẩm nằm ở chính câu chuyện đầy tính nhân văn của các nhân vật.

Với phong cách văn học vô cùng riêng biệt và độc đáo, những hình ảnh về cuộc sống cơ cực của tầng lớp hạ lưu trong xã hội Nga được tác giả khắc hoạ vô cùng chi tiết và rõ nét.

Không chỉ thế, nó còn là lời phê phán, chỉ trích gắt gỏng giới tư sản thể hiện sự ngang ngược vượt quyền hạn của mình, chà đạp lên đạo đức và phẩm giá của người khác.

Trong bài viết này, Weriviu sẽ tóm tắt ngắn gọn về toàn bộ nội dung tác phẩm Tội ác và hình phạt. Từ đó, giúp cho các bạn xác được mức độ phù hợp của quyển sách đối với bản thân.

A. Đôi nét về tác giả của cuốn sách Tội Ác Và Hình Phạt

Fyodor Mikhailovich Dostoevsky - Tác giả cuốn sách Tội ác và hình phạt

Người đã phát hoạ lên bức tranh vô cùng bi ai trong Tội ác và hình phạt aka Crime and Punishment đó chính là Fyodor Mikhailovich Dostoyevsky (11/11/1821 – 9/2/1881). Ông là một nhà văn người Nga vô cùng nổi tiếng cùng thời với Lev Tolstoy.

Hai tác phẩm với chủ đề khai thác tâm lý và nội tâm phức tạp của con người trong bối cảnh xã hội Nga thế kỉ 19 đã làm nên tên tuổi của ông đó là Anh em nhà KaramazovTội ác và hình phạt.

Hơn nữa, những cuốn tiểu thuyết mà ông sáng tác gắn liền với một sắc thái u ám và tương đối phức tạp. Điển hình như các đoạn nhân vật giằng xé tâm can hay hành vi hung bạo máu me.

B. Thông tin mô tả

Nhà phát hànhNhà Sách Phương Nam
Ngày xuất bản2017
Người dịchCao Xuân Hạo
Kích thước20.5 x 13.5 cm
Trọng lượng (gr)1166
Loại bìaBìa cứng
Số trang728

C. Nội dung sách Tội Ác Và Hình Phạt

Vùng quê nước Nga

Tội ác và hình phạt xoay quanh câu chuyện về chàng trai Rodion Romanovich Raskolnikov. Được sinh ra trong một gia cảnh khó khăn ở vùng quê nước Nga, anh có một người mẹ và cô em gái hết sức yêu thương mình.

Cô em gái Dunhia vì một lòng muốn giúp người mẹ để nuôi nấng người anh trai tới ngày thành tài. Cô đành phải cắn răng làm gia sư cho gia đình tên địa chủ quý tộc dâm dục Arkady Ivanovich Svidrigailov.

Dunhia sáng dạ và giàu lòng tự trọng đã vứt bỏ công việc vì không thể chịu được cái tính dê xồm bừa bãi của lão Svidrigailov tuy lão đã có vợ và con cái.

Tình cảnh ngày một éo le cũng buộc Raskolnikov phải từ bỏ việc học đang dang dở. Còn cô em gái thì được một viên quan toà án Pyotr Petrovich Luzhin ở Thủ đô gặp mặt để hỏi cưới.

Chán ngán cái cảnh xóm trọ toàn dân nghèo với mảnh đời vất vả và cơ cực vì bị áp bức bóc lột. Lại bị tác động sâu sắc bởi triết lý người hùng để trở thành một Napoléon Bonaparte thứ 2, Raskolnikov cảm thấy mình siêu phàm. Anh luôn đóng kín lòng mình và chết lặng trong những suy nghĩ cô độc. Hơn nữa, sự căm phẫn về tình trạng phi chính nghĩa của xã hội khiến anh phải hành động.

Trong một lần, anh đã vô cùng lạnh lùng khi giết chết hai chị em Alyona InvanovnaElizabet nhà cầm đồ giàu nứt vách để cướp đi hết số tiền và trang sức. Rời khỏi nhà, anh cất giữ kín gói hàng cướp được dưới một tảng đá.

Sau vụ việc, Raskolnikov đã bị sang chấn tâm lý một cách nặng nề, anh luôn như một người mất hồn và không biết bản thân mình đang làm gì.

Một hôm trong quán rượu, Raskolnikov tình cờ có cuộc trò chuyện khá thân mật với bác công nhân già Semyon Zakharovich Marmeladov. Ông có một người con gái tên là Sonya.

Gái mại dâm

Sonya vì hoàn cảnh gia đình đói khổ và bạo bệnh nên phải làm gái điếm để có được sự chu cấp cho bố, mẹ và các em nhỏ. Raskolnikov cũng đã gặp được Sonya và rồi cả hai nảy sinh tình cảm.

Mặt khác, chưa biết tính tình Luzhin thế nào, nhưng cả Dunhia và mẹ cảm thấy rằng đây một người đàn ông quyền lực lẫn về địa vị và kinh tế. 2 thứ có thể cải thiện hoàn cảnh gia đình và tương lai của Raskolnikov.

Dunhia cuối cùng cũng đồng ý đính hôn với Luzhin và cùng mẹ trở về sống ở trung tâm hành chính để chuẩn bị cho ngày hôn lễ.

Tuy nhiên, vì biết được bản chất con người xấu xa của Luzhin từ trước, Raskolnikov đã toàn tâm toàn sức ngăn cản cuộc hôn nhân của Dunhia và Luzhin. Anh không muốn cô em gái phải đi vào ngã cụt giống như Sonya.

Đang đi trên đường, chợt thấy bố của Sonya – bác công nhân Marmeladov bị xe ngựa cán té ngã bất tỉnh, Raskolnikov nhanh chóng đưa bác về nhà và tự tay lo tang gia cho gia đình của Sonya.

Từ ấy, anh và Sonya ngày càng gắn bó và yêu nhau thắm thiết hơn.

Trong lúc tang gia bối rối, Luzhin đã tìm cách rửa hận và trả đủa Raskolnikov để lấy lại danh dự cho bản thân. Hắn làm bộ thương tiếc gọi Sonya đến nhà để thăm hỏi và lén bỏ vào túi nàng tờ 100 ruble.

Hắn sau đó vội vàng chạy đến tang lễ và làm ầm lên rằng bị mất cấp tờ 100 ruble nằm trên bàn khi Sonya vô nhà hắn. Hắn lục trong túi áo cô và hiển nhiên tờ 100 ruble rơi ra.

Gọi cảnh sát

Luzhin to tiếng nằng nặc đòi cảnh sát tới hốt Sonya về đồn, ý định của hắn là để làm bẽ mặt Raskolnikov để hồi phục cái danh dự rẻ mạc của bản thân.

Nhưng người bạn tốt của hắn đột nhiên xuất hiện và vạch mặt chiêu trò bẩn thiểu của Luzhin. Trước đó, người bạn này đã vô tình đứng ngoài cửa và thấy Luzhin bỏ tờ 100 ruble vào túi áo của Sonya.

Không còn gì để chối, Luzhin quê một cục và lặng lẽ bỏ về đầy cay cú.

Raskalnikov vẫn luôn giằng xé nội tâm và đầu ốc anh muốn phát điên vì đã giết chết hai mạng người. Trong một khắc anh tự độc thoại với bản thân, anh đã không ngừng chất vấn và hoài nghi về mình.

Với anh, sự trừng phạt kinh khủng nhất lúc này không phải là đeo gông suốt đời. Mà là nỗi ám ảnh day dứt vì đã tự phá huỷ phẩm giá của mình cũng như đoạn tuyệt những mối quan hệ mà anh trân trọng nhất.

Tên già địa chủ Svidrigailov với chòm râu dê vẫn còn lăm le Dunhia, lão thậm chí đã nhẫn tâm kết liễu cả người vợ. Nhưng cuối cùng, hắn cũng không thể đánh bại được trái tim của Dunhia thông minh

Thời gian sau, lão cũng tự kết liễu bản thân bằng một phát súng khi đang trong cơn khủng hoảng tột cùng. Để lại một lá thư dài 4 trang với những dòng tâm tư khó nói.

Trong khi đó, Raskolnikov đã quyết định tự thú sau gần 9 tháng khổ tâm. Tuy nhiên, anh được toà miễn tội chết vì thần kinh bất ổn và bị lưu đày ở Siberia trong vòng 8 năm khổ sai.

D. Ai nên đọc tác phẩm này?

Tội ác và hình phạt là tác phẩm văn học được viết dành cho tất cả mọi người ở bất kì lứa tuổi nào.

Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết “nhẹ nhàng” nhất của Dostoevsky và là điểm khởi đầu tốt để khám phá tiếp các tác phẩm khác của nhà văn này và văn học Nga nói chung.

Một vài câu nói hay trong Tội ác và hình phạt:

  • “Ta không cúi đầu trước ngươi, ta cúi đầu trước mọi thống khổ của nhân loại.”
  • “Quyền lực chỉ được trao cho người nào dám khom lưng và nắm lấy nó … người ta phải có can đảm mới dám.”
  • “Trên đời này không có gì khó hơn nói ra sự thật, không có gì dễ hơn là xu nịnh.”
  • “Nếu tôi thành công, lẽ ra tôi đã đăng quang với vinh quang, nhưng bây giờ tôi đang bị mắc kẹt.”
  • “Bạn là một quý ông … Bạn không nên tấn công bằng rìu; đó không phải là công việc của một quý ông.”

Trích Tội ác và trùng phạt | Fyodor Dostoevsky

E. Cảm nhận về cuốn sách Tội Ác Và Hình Phạt

Dấu vô cực

Các giá trị và thông điệp trong cuốn tiểu thuyết kinh điển Tội ác và hình phạt vẫn trường tồn cho đến tận bây giờ. Dostoyevsky như có khả năng vượt thời đại để mang lại những triết lý sắc bén “không bao giờ lỗi thời”.

Câu chuyện về chàng trai Raskolnikov bởi vì hoàn cảnh xã hội thối nát đồng thời lậm vì thuyết anh hùng đã trở nên cực đoan. Anh biến mình thành tên sát nhân giết người cướp của để giành lại công lý.

Tuy nhiên, điều đó đã không khiến anh khá hơn mà đã gây nên những vết hằn tâm lý, khiến anh dằn vặt bản thân đến tột độ.

Tác giả đã xây dựng nên một cốt truyện không quá khó để hiểu với những triết lý vĩnh hằng vô cùng sâu sắc được đút kết qua bài học của các nhân vật.

Mỗi nhân vật trong truyện đều có những lý lẽ và lý tưởng sống khác nhau. Dostaevsky đã thêu dệt lên một mê lộ cảm xúc và suy ngẫm dựa trên tính cách và tình huống của từng nhân vật.

Đặt mua sách tại đây để ủng hộ tác giả & Weriviu

Top 10 những cuốn sách hay nên đọc - Tội ác và hình phạt

Tội Ác Và Hình Phạt

Để có mức giá ưu đãi nhất, hãy tham khảo sản phẩm ở các cửa hàng sau đây!!!

F. Lời kết

Ở trên là những dòng tóm lượt nội dung của cuốn tiểu thuyết Tội ác và hình phạt được review bới Weriviu. Tác phẩm này rất đáng để các bạn trải nghiệm một lần trong đời.

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp và tư vấn, các bạn hãy để lại ngay lời bình luận phía dưới. Tụi mình sẽ trở trong tíc tắc!

Thông tin liên lạc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận