[Review sách] Tỷ Phú Bán Giày – Kẻ chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc

Tỷ phú bán giày - ảnh đại diện

Để trở thành tỷ phú bán giày và sở hữu một cơ nghiệp đồ sộ thì Tony Hsieh đã phải trải qua những thử thách gì? Liệu trên bước đường thành công có in dấu chân của kẻ lười biếng?

Tỷ phú bán giày aka Delivering Happiness của Tony Hsieh không phải là một quyển cẩm nang kinh doanh hay nghệ thuật quản lý giúp bạn làm giàu bằng cách làm theo hướng dẫn tuần tự từng bước.

Mà đây chính là cuộc hành trình để khám phá ra chân lý của hạnh phúc, đam mê và lợi nhuận. Cuốn sách thuật lại các sự kiện trong cuộc đời của tác giả, như việc làm cúc áo thủ công, bán pizza ở Harvard, trang trại giun đất,… Những câu chuyện bao gồm cả thành công và thất bại về những dự án khởi nghiệp khi anh còn là một cậu bé 9 tuổi. Vậy động lực gì đã khiến anh không chùn bước?

Trong bài viết này, Weriviu sẽ tóm tắt sơ lượt nội dung của quyển sách Tỷ phú bán giày nhằm giúp cho các bạn nắm được những thông tin ban đầu cũng như có được cái nhìn tổng quan về toàn bộ tác phẩm.

A. Đôi nét về tác giả của cuốn sách Tỷ Phú Bán Giày

Tony Hsieh

Tỷ phú bán giày được viết bới tác giả Tony Hsieh (12/12/1973 – 27/11/2020) – giám đốc điều hành của công ty kinh doanh giày và áo quần trực tuyến Zappos.

Sự vươn lên mạnh mẽ của Zappos một phần lớn nhờ vào phong cách lãnh đạo tài ba của Tony Hsieh. Dịch vụ chăm sóc khách hàng và văn hoá doanh nghiệp là hai yếu tố mà ông vô cùng xem trọng.

Là tỷ phú bán giày với nhiều năm kinh nghiệm của một người đi trước, Hsieh khẳng định rằng chỉ với đam mê và các ý tưởng thôi là chưa đủ cho giai đoạn phát triển doanh nghiệp, đây mới chỉ là nền tảng cơ bản.

Ngoài ra, ông cho biết rằng đồng tiền và các mối quan hệ – 2 thứ không thể tách rời chính là một trong những bí quyết giúp doanh nghiệp hoạt động bền vững. Thiếu 1 trong 2 thì sẽ rất rủi ro.

B. Thông tin mô tả

Nhà phát hànhAlphabooks
Ngày xuất bản1/1/2018
Người dịchHoàng Thị Minh Hiếu
Kích thước20 x 14 cm
Trọng lượng (gr)400
Loại bìaBìa mềm
Số trang368

C. Nội dung sách Tỷ Phú Bán Giày

Tỷ phú bán giày được kể và tóm tắt về cuộc hành trình từ con số 0 tròn trĩnh của Tony Hsieh. Nhưng trong vòng 10 năm, ông khiến Zappos trở thành một cỗ máy kiếm tiền với doanh thu hơn 1 tỷ/năm.

Đã có không ít những khó khăn, thách thức và lẫn cả thất bại trên quãng đường ông bước đến được với sự thành công.

Bài học rút ra từ các câu chuyện của Tỷ phú bán giày sẽ giúp bạn định hướng rõ hơn mục tiêu cuộc đời, điểm cốt yếu trong buôn bán và định nghĩa thế nào là hạnh phúc. Quyển sách được chia làm 3 phần lớn.

Phần 1. Lợi nhuận

 Người đàn ông có máu kinh doanh

Khi còn bé, Tony Hiseh đã là một cậu nhóc có chí hướng làm ăn. Ông đã dám lên và thực hiện kế hoạch táo bạo đó là sẽ tạo nên một trang trại giun để kiếm lợi nhuận với số vốn $33,45 từ bố mẹ.

Ông đã thất bại trong thương vụ khởi đầu này bởi vì sự non nớt và thiếu kinh nghiệm của bản thân. Mặc dù vậy, ông không mấy nản chí và tiếp tục tìm kiếm cơ hội từ các công việc khác như…

Bởi vì là người có máu kinh doanh, táo bạo và liều lĩnh hơn bất kì một ai ở độ tuổi đó, ông nắm bắt mọi cơ hội nào miễn là nó đem về được tiền.

Tony Hsieh học hỏi rất nhiều thứ cũng như tích luỹ được những kinh nghiệm xương máu từ các công việc mà ông đã làm. Ngoài ra, phong cách kinh doanh của ông cũng khác biệt và sáng tạo hơn so với mọi người.

Sau khi tốt nghiệp đại học Harvard danh giá, ông liên tục được săn đón bởi các công ty lớn. Nhưng ông quyết định chọn Oracle với mức lương $40,000/năm và chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Tập đoàn Oracle

Tuy nhiên, so với mức lương cao ngút trời ấy thì công việc hàng ngày của ông lại rất nhàn rỗi và có nhiều thời gian rảnh. Ông đâm ra hụt hẫn vì không như mong đợi.

Hsieh là kiểu người như thế, những công việc đầy thứ thách thức và sáng tạo mới tạo được niềm cảm hứng cho ông. Cho nên, ông đã nghỉ việc tại Oracle cùng với Sanjay để lập nên LinkExchange.

Vì sự tiềm năng mạnh mẽ của công ty do Hsieh và Sanjay vận hành, LinkExchange cuối cùng cũng được bán cho gã khổng lồ Microsoft với mức giá cao ngất ngưỡng.

Với số tiền từ việc bán LinkExchange, ông tham gia vào các hoạt động đầu tư cho nhiều công ty khác nhau. Nhưng tâm đắc nhất đó chính là thương vụ đầu tư vào công ty bán giày online Zappos.

Ông rồi cũng hết hào hứng với việc đầu tư và có ý muốn tham gia để tạo ra một điều gì đó ý nghĩa hơn. Nó đã giục giã ông trở thành nhân lực chính của Zappos và dành tất cả nỗ lực cho công ty này.

Phần 2. Lợi nhuận và đam mê

Vận chuyển hàng hoá

Tuy đã về đầu quân cho Zappos, nhưng mọi thứ lại đi ngược lại với sự kì vọng của Hsieh. Rất nhiều vấn đề xảy ra và một trong những trăn trở đó chính là khâu vận chuyển hàng hoá cho khách.

Để giải quyết, Hsieh và Fred – cộng sự thân tín của ông đã mở ra một kho chứa riêng của Zappos và tự tay Zappos sẽ chuyển hàng đến người mua.

Sự việc này đã ngốn bao nhiêu là tài sản của Hsieh chưa kể đến việc ông thậm chí phải bán luôn nhà và đất của mình để giúp công ty vượt qua các đợt khủng hoảng.

Có thể rõ ràng thấy được sự liều lĩnh và niềm đam mê to lớn của Hsieh, ông dám chơi một ván bài sống còn để cứu lấy Zappos. Cứ như một người cha liều mình vì đứa con vậy.

Sau những biến cố, tưởng chừng sẽ lụi bại, sức mạnh đoàn kết của Hsieh và toàn bộ nhân sự đã vực dậy Zappos một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Và, đạt được mức doanh thu không tưởng.

Sự phát triển nhanh chóng của Zappos đã khiến ông và các đồng nghiệp phải đưa ra một tầm nhìn mới cho sự vươn lên này. Đó chính là trở thành công ty cung cấp dịch vụ khách hàng tốt nhất.

Và để thực hiện được như trên thì trước tiên công ty cần phải xây dựng lên một bản sắc văn hoá riêng và một lực lượng cốt cán.

Dưới đây là 5 trong 10 giá trị cốt lõi góp phần định nghĩa nền văn hóa Zappos:

1. Mang đến cho khách hàng sự BẤT NGỜ thông qua dịch vụ khách hàng.

2. Nắm lấy thời cơ và thay đổi.

3. Tạo ra sự thú vị và một chút kỳ quặc.

4. Mạo hiểm, sáng tạo và cởi mở.

5. Không ngừng học hỏi và hoàn thiện mình.

Phần 3. Lợi nhuận, đam mê và mục tiêu

Tiền ảo

Từ đó hình ảnh và thương hiệu của công ty ngày càng vang xa dẫn đến việc kinh doanh cũng thuận lợi và có nhiều khách hàng hơn. Nhưng lại phát sinh một vấn đề về sự trì trệ của giá trị cổ phần Zappos.

Điều này đòi hỏi Hsieh phải có một khoảng tiền nóng 200 triệu đô để cứu nguy cho Zappos thêm một lần nữa.

Trong tình cảnh bối rối và không biết xoay sở làm sao thì lời ngỏ ý muốn hợp tác của Amazon đã đưa Zappos thoát khỏi bờ vực và đồng thời có thêm cơ hội để vươn xa lâu dài.

D. Ai nên đọc tác phẩm này?

Quyển sách Tỷ phú bán giày được viết dành cho tất cả mọi người nhằm truyền cảm hứng và tạo động lực sống. Đồng thời thúc đẩy bản thân phải dám theo đuổi tới cùng niềm đam mê thực sự bên trong.

Hơn nữa, tác phẩm này sẽ đặc biệt phù hợp với những ai đang có dự định kinh doanh khởi nghiệp. Nó sẽ cho bạn một tư duy mới mẻ và đúng đắn hơn trong cách quản lý và điều chỉnh nhân sự.

E. Cảm nhận về cuốn sách Tỷ Phú Bán Giày

Tỷ phú bán giày review câu chuyện của Tony Hsieh và đứa con tinh thần của ông Zappos.com được Amazon kế thừa với mức giả 1.2 tỉ đô.

Đây là câu chuyện đột phá về sự thành công của một doanh nghiệp tuy đã phải trải qua bao sóng gió và thử thách. Trong đó, Tony Hseih cho ta thấy được nhiều bài học kinh doanh thực chiến vô cùng giá trị.

Ông cũng một lần nữa nhấn mạnh vào việc chú trọng vào văn hoábản sắc riêng của doanh nghiệp sẽ giúp đạt được những thành tựu bất ngờ. Ví dụ như khiến dịch vụ khách hàng trở thành nhiệm vụ của toàn công ty, không phải chỉ một bộ phận,…

Đặt mua sách tại đây để ủng hộ tác giả & Weriviu

Top 10 những cuốn sách hay nên đọc - Tỷ phú bán giày

Tỷ Phú Bán Giày (Tái Bản 2018)

Để có mức giá ưu đãi nhất, hãy tham khảo sản phẩm ở các cửa hàng sau đây!!!

F. Lời kết

Weriviu đã có những dòng tóm tắt ngắn gọn về câu chuyện của Tỷ phú bán giày. Qua đó, mong rằng các bạn sẽ cảm thấy những thông tin trên là hữu ích cho quá trình chọn mua cuốn sách.

Tụi mình sẽ không đi quá chi tiết vào nội dung đê tránh đi việc làm giảm độ hấp dẫn. Các bạn phải là người cầm quyển sách trên tay và cảm nhận thực tế câu chuyện đầy cảm hứng của Tony Hsieh.

Hãy để lại ngay lời bình luận phía dưới nếu có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp nhé!

Thông tin liên lạc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận