Top 10 bộ sách hay cho trẻ từ 0 đến 3 tuổi giúp phát triển toàn diện trí não

Bé trai đang nằm đọc sách

Sách hay cho trẻ chính là chìa khoá dẫn đến thành công cho bé từ 0-3 tuổi. Vì ở giai đoạn này, sự phát triển trí tuệ, ghi nhận và học hỏi của bé diễn ra nhanh đến bất ngờ.

Từ thời điểm được sinh ra, bé đã luôn sẵn sàng để học hỏi cũng như hiểu biết thêm về thế giới của chúng. Vậy thì bố mẹ nên làm gì để cho thế giới của bé trở nên tốt đẹp?

Có nhiều thói quen và hoạt động hằng ngày mà bố mẹ và bé có thể thực hiện cùng nhau nhằm giúp bé tiếp xúc, làm quen, và khám phá nhiều hơn về thế giới bên ngoài.

Chẳng hạn, “chia sẽ sách” hay cho bé từ 0-3 tuổi là một trong những thói quen hằng ngày tối quan trọng mà bố mẹ có thể áp dụng ngay.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm “chia sẽ sách”, hãy tham khảo:

Hướng dẫn chi tiết cách dạy cho bé đọc sách ngay từ bây giờ để không hối hận sau này (Phần 1)

Trong bài viết này, Weriviu sẽ chỉ định 10 bộ sách văn học thiếu nhi phù hợp nhất với các bé trong giai đoạn từ 0-3 tuổi mà phụ huynh nên cân nhắc.

A. Sách thiếu nhi hay mà trẻ từ 0-3 tuổi không ngừng khám phá

1. Từ điển hình ảnh cho bé (bộ 10 cuốn) – Hiếu Minh, Việt Hải, Phạm Huy Thông & Lê Bích Thuỷ

Sách hay cho trẻ - Từ điển hình ảnh cho bé

Từ điển hình ảnh cho bé gồm 10 quyển sách cho trẻ tương ứng với các chủ đề như:

 • Phương Tiện
 • Trái Cây
 • Số Đếm
 • Màu Sắc và Hình Dạng
 • Hoa
 • Đồ Chơi
 • Chữ Cái
 • Động Vật
 • Đồ Dùng
 • Rau Củ

Mỗi chủ đề được biểu thị bằng 14 hình ảnh minh hoạ gần gũi với bé và các từ bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh chú thích cho mỗi hình ảnh đó.

Bộ sách trẻ em này giúp bổ sung vốn từ cần thiết cho bé từ 0-3 tuổi, và để bé có những hình dung bước đầu về thế giới xung quanh.

Sách được in trên giấy Ivory bìa cứng, hình ảnh tươi tắn, trực quan, phần chữ in to dễ đọc, khổ 12.5 x 12.5 cm thích hợp vừa làm sách vừa làm đồ chơi bền bỉ cho trẻ. 

2. Sách Ehon song ngữ Black and white books kích thích thị giác (bộ 6 cuốn) – Kawa & Mai Anh Đỗ

Sách hay cho trẻ - Sách song ngữ kích thích thị giác cho bé

Black and white books là bộ sách hay cho trẻ từ 0-3 tuổi giúp thị giác của bé hoạt động mạnh mẽ.

Trẻ sơ sinh sẽ dần phát triển thị giác trong 6 đến 8 tháng tuổi đầu tiên. Lúc này, trẻ mới có khả năng nhìn thấy mọi thứ xung quanh gần giống như người trưởng thành.

Trong giai đoạn này, màu sắc có độ tương phản cao cùng những hình thể nổi bật, rõ ràng sẽ thu hút được sự chú ý và kích thích hiệu quả thị giác của bé.

Vì vậy, Black and white books chính là bộ sách cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất bởi sự chọn lọc có khoa học về màu sắc (trằng & đen). Kết hợp với gam màu nổi bật khác như xanh, đỏ, vàng.

3. Bon và Gia đình, Bạn bè (bộ 8 cuốn) – Taira N

Sách hay cho trẻ - Bon và gia đình, bạn bè

Bon và Gia đình, Bạn bè là bộ sách hay cho thiếu nhi kể về cuộc sống thường nhật của bé Bon. Mỗi tập sẽ là một chủ đề thú vị cụ thể khác nhau mà bé có thể khám phá.

Bộ sách trẻ em này cung cấp đa dạng các tình huống trong đời sống kèm theo những quy tắc ứng xử chuẩn mực được diễn đạt bởi nhân vật bé Bon.

Từ đó, bé xem và có thể học hỏi thêm được những cách xử trí vô cùng hợp lí và đồng thời giúp bé phát huy cũng như rèn luyện được các kỹ năng sống thiết yếu.

4. Động vật (bộ 4 cuốn) – Fuku Mitsu

Sách hay cho trẻ - Bạn là ai vậy?

“Động vật” được viết bởi Fuku Mitsu là sách dành cho thiếu nhi từ 0-3 tuổi. Bộ sách Ehon này gồm 4 quyển “Bạn ăn gì vậy”; “Bạn là ai vậy”; “Bạn màu gì vậy”; “Bạn ở đâu vậy”.

Ở mỗi đề tài, bé sẽ được tiếp xúc với các câu chuyện hết sức đáng yêu về bạn cá heo, bạn sư tử, bạn khỉ,… Qua đó giúp bé biết thêm về thế giới động vật kì thú.

Ngoài ra mục đích chính của bộ sách trẻ em này là nhằm đẩy mạnh sự phát triển ở Thuỳ trán của bé và đồng thời tăng cường trí thông minh một cách đáng kể.

5. Sách Ehon bé ngoan (bộ 6 cuốn) – Nhiều tác giả

Sách hay cho trẻ - Sách ehon bé ngoan

Sách Ehon bé ngoan là bộ sách hay cho trẻ từ 0-6 tuổi. Mỗi cuốn sách cho thiếu nhi là một câu chuyện ngắn, với cấu trúc rành mạch và rõ ràng. Đây là dòng sách tranh với nhiều hình ảnh màu sắc sinh động, ít chữ, và rất phù hợp cho trẻ. Mỗi trang chỉ gồm một tới hai câu ngắn đáp ứng với khả năng ngôn ngữ còn hạn chế của bé.

Nội dung trong sách là các sự vật, hiện tượng gần gũi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của bé như ăn, ngủ, chơi đùa, các loài động, thực vật. Chắc chắn bé sẽ vô cùng thích thú cho mà xem!

6. Từ điển bằng hình đâu tiên của bé (bộ 9 cuốn) – Song Nghi

Sách hay cho trẻ - Từ điển bằng hình đầu tiên của bé

Từ điển bằng hình đầu tiên của bé là bộ sách thiếu nhi hay được in trên bìa cứng khổ 12 x 12 cm rất chất lượng. Bé có thể tha hồ vừa học vừa nô đùa mà không sợ rách trang sách.

Bộ sách có thể coi là những cuốn sách giáo khoa đầu đời dạy bé những bài học đầu tiên đơn giản mà vô cùng ý nghĩa; từ đó bé có thể tự tin trong giao tiếp.

7. Sách vải song ngữ Việt-Anh kích thích thị giác (bộ 6 cuốn) – Pipovietnam

Sách hay cho trẻ - Sách vải song ngữ kích thích thị giác cho bé

Sách vải song ngữ kích thích thị giác là bộ sách vải thuần Việt mang tính giáo dục cao.

Bộ sách được thiết kế với các tone màu nổi bật giúp bé tăng cường thị giác cũng như nhận biết được các màu sắc cơ bản ban đầu, kèm theo những hình ảnh động vật ngộ nghĩnh và đáng yêu.

Thông tin thêm về bộ sách:

 • Sách cho bé sơ sinh bao gồm 4 trang – 8 mặt (dung lượng như vậy là vừa đủ vì các bé ở độ tuổi này có khả năng tập trung không quá 10 phút)
 • Kích thước 12x12x3 cm
 • Vải Polyeste (70% Poly, 30% Cotton), đã được xử lý, ép nhiệt và khử trùng.
 • Mỗi trang đều có 1 lớp nylon tạo ra tiếng sột soạt vui tai sẽ kích thích thính giác cho bé yêu.
 • Sách vải còn có dây treo theo chuẩn đỏ – trắng – đen có thể treo trên nôi cho bé quan sát, cũng tiện lợi cho mẹ dễ dàng giặt và phơi sách.
 • Vải không phai màu khi sử dụng, vệ sinh.

8. Ô cửa kì diệu của (bộ 4 cuốn) – Lam Sơn

Sách hay cho trẻ - Ô cửa diệu kì

Ô cửa kì diệu là bộ sách hay cho trẻ với điểm độc nhất và sáng tạo đó là sách được đục lỗ. Mỗi trang sách có một khuôn hình hay hay nhằm gợi ý cho bé về nội dung ở trang tiếp theo.

Màu sắc của bộ sách thì vô cùng phong phú và bắt mắt không cần phải bàn tới.

Những yếu tố độc lạ của bộ sách này sẽ giúp kích thích tính tò mò và khơi gợi khả năng dự đoán của bé. Hơn nữa, bé sẽ thích thú hơn khi đọc và không cảm thấy chán nản.

Tham khảo thêm:

9. Những cảm xúc nhỏ quan trọng của bé (bộ 6 cuốn) – Nhiều tác giả

Sách hay cho trẻ - Những cảm xúc nhỏ quan trọng của bé

“Những cảm xúc nhỏ quan trọng của bé” là bộ sách cho trẻ 3 tuổi trở xuống giúp trẻ nhỏ quản lý hiểu về cảm xúc của mình khi trẻ bắt đầu hình thành và phát triển trí tuệ cảm xúc.

Janet Rosevị phó giáo sư tiến sĩ có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực huấn luyện cảm xúc cho trẻ em là cố vấn nội dung cho bộ sách thiếu nhi này.

Đây là bộ sách cho bé được đánh giá hoàn hảo lẫn về mặt chất lượng, nội dung, hình ảnh, màu sắc và tính tương tác.

Tham khảo thực tế:

10. Ai ở sau lưng bạn thế? (bộ 6 cuốn) – Accototo

Sách hay cho trẻ - Ai ở sau lưng bạn thế?

Ai ở sau lưng bạn thế? là bộ sách hay cho trẻ từ 0 – 3 tuổi với đề tài chính là các loài động vật. Bé sẽ được tham gia vào cuộc phiêu lưu kì thú để tìm lời giải đáp cho câu hỏi lớn.

Quyển sách sử dụng câu hỏi tạo hứng thú, thúc đẩy phát triển ngôn ngữ. Ngoài ra, còn giúp trẻ học cách xác định vị trí, rèn luyện khả năng phát đoán và ghi nhớ các con vật xung quanh.

B. Kinh nghiệm ít ai biết trong việc chọn sách hay cho trẻ từ 0-3 tuổi

Việc tìm ra được quyển sách thiếu nhi phù hợp với trẻ 0-3 tuổi có nan giải như là phụ huynh nghĩ?

Câu trả lời chắc chắn là không!!!

Để chọn ra được sách cho bé sơ sinh, sách cho bé 1 tuổi, sách cho bé 2 tuổi, và sách cho bé 3 tuổi, bố mẹ chỉ cần quan tâm đến một vài yếu tố đơn giản hoặc trả lời cho các câu hỏi sau:

Quyển sách được làm bằng chất liệu gì? Chủ đề có phù hợp với bé không? Từ ngữ và màu sắc như thế nào?

Tham khảo để biết thêm chi tiết:

Hướng dẫn chi tiết cách dạy cho bé đọc sách ngay từ bây giờ để không hối hận sau này (Phần 1)

C. Tổng kết

Ở trên, Weriviu đã đề cử 10 bộ sách hay cho trẻ từ 0-3 tuổi mà phụ huynh có thể yên tâm tham khảo và gửi gắm đến đứa bé của bạn.

Nếu có bất kì trăn trở hay thắc mắc nào cần giải đáp, các bạn hãy để lại ngay lời bình luận phía bên dưới. Chúng mình sẽ trở lại trong tíc tắc.

Thông tin liên lạc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận