Top 10 bộ sách hay cho trẻ trong độ tuổi từ 3-8

Bé nằm đọc sách trên biển

Sách hay cho trẻ chính là chiếc túi thần kì chứa đựng nguồn tri thức vô giá. Chúng có tác động trực tiếp đến các yếu tố cốt lõi đảm bảo cho sự phát triển của trẻ từ 3-8 tuổi.

Vậy sự ảnh hưởng đó là gì?

Nghiên cứu cho thấy rằng 12-13% học sinh lớp 3 được giáo viên nhận dạng giao tiếp chủ yếu thông qua tiếng la hoặc biểu cảm khuôn mặt chứ không sử dụng rõ ràng các cử chỉ, hình ảnh, dấu hiệu hoặc từ ngữ.

Nghiên cứu khác chỉ ra rằng chứng nói lắp xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng xảy ra thường xuyên nhất là ở trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 3 đến 6.

Điều này cho thấy rằng khả năng con của chúng ta gặp trở ngại về vấn đề giao tiếp trong độ tuổi phát triển là hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngoài kỹ năng giao tiếp, còn có rất nhiều kỹ năng sống khác mà bé cần phải được rèn luyện một cách nghiêm túc để cuộc sống sau này trở nên dễ dàng hơn.

Vậy thì các kỹ năng này ở bé có thể được cải thiện bằng cách nào?

Rất đơn giản! Bố mẹ chỉ cần nắm được khái niệm “chia sẽ sách” cho bé là hoàn toàn có thể giải quyết được tất cả những vấn đề trên.

Để hiểu thêm về phương pháp “chia sẽ sách”, hãy tham khảo:

Hướng dẫn chi tiết cách dạy cho bé đọc sách ngay từ bây giờ để không hối hận sau này (Phần 1)

Trong bài viết, Weriviu xin đề cử 10 bộ sách hay cho trẻ nhằm giúp trẻ từ 3-8 tuổi phát huy tối đa những kỹ năng cần thiết trong giai đoạn này.

A. Sách thiếu nhi hay khiến trẻ từ 3-8 tuổi không ngừng thích thú

1. Kỹ năng thoát hiểm dành cho bé yêu (bộ 7 tập) – Lê Thị Linh Trang & Ngô Thị Thanh Tiên

Sách hay cho trẻ - Kỹ năng thoát hiểm cho bé yêu

Kỹ năng thoát hiểm dành cho bé yêu là bộ sách thiếu nhi hay mà bố mẹ có thể gửi gắm đến con mình. Bộ sách được đánh giá cao lẫn về mặt nội dung và hình ảnh minh hoạ.

Bộ sách trẻ em này gồm 7 cuốn hướng dẫn 15 kỹ năng như là một cẩm nang dễ đọc và dễ hiểu, giúp ba mẹ truyền đạt và ôn tập kỹ năng thoát hiểm cho con.

  • Tập 1: Thoát hiểm khi gặp người lạ
  • Tập 2: Thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn, động đất
  • Tập 3: Thoát hiểm khi bị bắt nạt, tống tiền
  • Tập 4: Thoát hiểm khi bị lạc, bị chó tấn công
  • Tập 5: Thoát hiểm khi gặp bão lụt, mưa dông
  • Tập 6: Thoát hiểm khi bị kẹt trong đám đông, kẹt thang máy
  • Tập 7: Thoát hiểm khi gặp tai nạn với nước

Ngoài ra, mục đích của bộ sách cho thiếu nhi này là để trẻ nhỏ có thể tự bảo vệ bản thân khi gặp sự cố hoặc khi không có người thân bên cạnh.

2. Truyện tranh song ngữ Việt-Anh cho bé (bộ 12 cuốn) – Sirilak Rattanasuwaj & Kannawan Pannawan

Sách hay cho trẻ - Truyện tranh song ngữ Việt Anh cho bé

Truyện tranh song ngữ Việt – Anh cho bé gồm 12 cuốn sách hay cho thiếu nhi tương đương với 12 câu chuyện được kể bằng tiếng Việt và Tiếng Anh.

Từng mẫu chuyện sẽ chứa đựng các bài học bổ ích mang lại tiếng cười giòn tan, khuyến khích các bé phát triển lối sống lành mạnh, có trách nhiệm, và giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ.

Nghiên cứu phát hiện rằng trẻ em đạt thành tích tốt hơn ở trường nếu được bố mẹ can thiệp vào việc giáo dục của chúng. 

Hơn nữa, bạn không cần phải thông thạo tiếng Anh để giúp đỡ và hỗ trợ con bạn ở trường. Hãy tận dụng hiệu quả “Truyện tranh song ngữ Việt – Anh cho bé”!

3. Màu sắc quanh ta (bộ 4 cuốn) – Heian Akira

Sách hay cho trẻ - Màu sách quanh ta

Màu sắc quanh ta là bộ sách hay cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. Thông qua các câu chuyện đáng yêu sẽ giúp bé nhận biết được màu sắc mới, khác lạ hơn so với những màu cơ bản quen thuộc.

Nội dung đơn giản mà sâu sắc được thể hiện bằng những hình vẽ màu vô cùng dễ thương, ngộ nghĩnh. Và chắc chắn sẽ làm cho các bé vô cùng thích thú và hào hứng theo dõi.

4. Chúng mình lớn rồi (bộ 4 cuốn) – Misaki Kirimaru

Sách hay cho trẻ - Chúng mình lớn rồi

Chúng mình lớn rồi luôn nằm trong top bộ sách dành cho thiếu nhi bởi sự đa dạng về nội dung và màu sắc. Những cuốn truyện sẽ khoả lấp được sự tò mò vốn có của bé ở giai đoạn trưởng thành.

Bộ sách Ehon này được gói gọn trong 4 tác phẩm văn học thiếu nhi. Các câu chuyện sẽ giúp trẻ phát triển Thùy Đỉnh nhằm tạo tiền đề thúc đẩy tối đa trí tuệ và sức khỏe. Từ các mẫu chuyện hằng ngày đơn giản, bé được rèn tính tự lậptrách nhiệm qua những kỹ năng bổ ích. Bé còn được trau dồi tình yêu gia đình, sự đồng cảm, chia sẻ với những người xung quanh.

5. 1088 Câu đố phát triển trí tuệ 4-5 tuổi (bộ 4 cuốn) – Nhiều tác giả

Sách hay cho trẻ - 1088 Câu đố trí tuệ 4-5 tuổi

1088 Câu đố phát triển trí tuệ 4-5 tuổi là bộ sách thiếu nhi hoàn hảo trong việc giúp bé phát triển trí não và kích thích các tài năng tiềm ẩn.

Nội dung gồm những câu trắc nghiệm theo tiêu điểm với câu hỏi khơi dậy tư duy logic, sáng tạo. Các bài tập giúp trẻ xây dựng kỹ năng, sự khéo léo, tính chính xác và rèn luyện tính kiên trì…

Thực hành tốt tất cả bài tập trong bộ sách hay cho trẻ này, sẽ đẩy mạnh sự phát triển toàn diện não bộ, giúp bé trở nên thông minh hơn.

Sở hữu ngay các phiên bản phù hợp với độ tuổi khác:

6. Taku Cậu bé mộng mơ (bộ 4 cuốn) – Suzuki Mio

Sách hay cho trẻ - Taku cậu bé mộng mơ

Taku – Cậu bé mộng mơ kể về câu chuyện của cậu bé Taku với những suy nghĩ và ý tưởng đầy mộng mơ, sáng tạo. Đây là bộ sách hay cực kì phù hợp cho bé 3 tuổi đến 8 tuổi.

Đây cũng là bộ sách giúp phát triển thùy trán của trẻ – phần não có chức năng tư duy logic, lập kế hoạch và sáng tạo.

Bộ sách hay cho trẻ này có vai trò quan trọng trong việc hình thành nên tính cách của bé, giúp con biết tự giải quyết các vấn đề phức tạp, sắp xếp công việc cá nhân.

7. Toà nhà 100 tầng (bộ 4 cuốn) – Toshio Iwai

Sách hay cho trẻ - Toà nhà 100 tầng

Toà nhà 100 tầng là bộ sách hay cho trẻ tiểu học và đặt biệt phù hợp với bé ở lứa tuổi từ 3-8.

Bộ sách chứa đựng nhiều bài học giúp bé phát triển ngôn ngữ, trí tưởng tượng và nuôi dưỡng nhân cách, làm phong phú tâm hồn.

Đến với bộ truyện, bé sẽ được hoà mình vào cuộc phiêu lưu kì thú của cậu bé Tochi, búp bê Ten và cô bé Miu.

3 bạn nhỏ đã có chuyến hành trình qua 100 tòa nhà trên mặt đất, trên bầu trời, dưới mặt biển và dưới lòng đất vô cùng thú vị khi cứ qua 10 tầng nhà thì các bạn lại gặp 1 sinh vật sống.

8. Các bệnh thường gặp (bộ 5 cuốn) – Shimizu Naoki & Shimizu Sayuri

Sách hay cho trẻ - Các bệnh thường gặp

Các bệnh thường gặp là bộ sách hay cho trẻ chấp bút bởi Shimizu Naoki – vị tiến sĩ y học và Shimizu Sayuri – vợ ông, bác sĩ cấp cứu.

Mục đích ra đời của bộ cẩm nang này là nhằm cung cấp kiến thức hữu ích giúp bé tự bảo vệ được bản thân.

Nội dung xoay quanh các kiến thức khoa học về sức khỏe, được mình hoạ bằng hình ảnh sống động và vui tươi. Bộ sách thiếu nhi này tạo sự thích thú và không gây nhàm chán cho bé khi khám phá từng trang một.

9. Trau dồi kỹ năng sống và tư duy tích cực cho bé (bộ 6 cuốn) – Sirilug Puthakote

Sách hay cho trẻ - Trau dồi kỹ năng sống và tư duy tích cực cho bé

Trau dồi kỹ năng sống và tư duy tích cực giới thiệu những câu chuyện thú vị về các trường hợp mà các bé mẫu giáo sẽ gặp khi đi nhà trẻ và hướng giải quyết hợp lý nhất.

Bố mẹ chỉ việc “chia sẽ sách” cho con thôi, và con sẽ ứng xử tương tự trong các tình huống cho mà xem!

Đây là bộ sách cho bé 3 tuổi – 8 tuổi được viết bởi vị tác giả người Thái Lan với một số đặc điểm nổi bật như:

  • Là bộ sách song ngữ Anh – Việt.
  • Hình ảnh mình hoạ hấp dẫn, nội dung phù hợp giúp trẻ có được những tư duy và hành động đúng hơn.
  • Phần cuối quyển sách gồm các câu hỏi vì sao của nhiều loài thú, giúp bé hào hứng hơn để khám phá thế giới động vật đa dạng phong phú.

Tham khảo thêm:

10. Phát triển khả năng cho trẻ (bộ 4 cuốn) – Tiểu Hồng Hoa

Sách hay cho trẻ - Phát triển khả năng cho bé

Phát triển khả năng vừa là bộ sách cho bé 4 tuổi, vừa là bộ sách cho bé 5 tuổi và cũng là bộ sách cho bé 6 tuổi. Bộ sách gồm các phiên bản: Sáng Tạo + Tư Duy + Ngôn Ngữ + Toán Học

Sách được bố trí bắt mắt với nhiều hình minh họa sinh động, cuốn hút và hình dán ngộ nghĩnh sẽ đem đến cho bé những giờ phút vừa học vừa chơi thật giá trị.

Bộ sách thiếu nhi này phù hợp với các giai đoạn phát triển trí tuệ và khiến trẻ có hứng thú hơn trong việc học. Dựa vào từng chủ đề mà sách cung cấp 150 – 300 hình dán, câu chuyện cùng trò chơi.

B. Bí quyết chọn sách hay cho trẻ từ 3-8 tuổi

Đâu là quyển sách thiếu nhi phù hợp nhất cho bé từ 3 tuổi đến 8 tuổi? Bởi vì tài liệu đọc thích hợp sẽ giúp bé phát huy được hết những phẩm chất tốt đẹp.

Các bố mẹ có thể dựa trên một số tiêu chí hoặc trả lời các câu hỏi sau để chọn ra được cuốn sách thúc đẩy bé vươn xa hơn trong cuộc sống:

Sách cho bé từ 3-8 tuổi nên thuộc thể loại hư cấu hay phi hư cấu? Được kể bằng giọng văn như thế nào? Nội dung có phù hợp không? Số lượng từ, màu sắc và hình ảnh phải như thể nào?

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn chi tiết cách dạy cho bé đọc sách ngay từ bây giờ để không hối hận sau này (Phần 1)

C. Tổng kết

Ở trên, Weriviu đã gợi ý cho các bố mẹ về những bộ sách hay cho trẻ từ 3-8 tuổi mà chắc chắn rằng sẽ mang lại giá trị vô cùng to lớn cho bé.

Nếu có bất kì câu hỏi nào, các bạn có thể để lại lời bình luận ngay phía dưới. Chúng mình sẽ quay lại sớm thôi!

Thông tin liên lạc

2 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận