Top 20 tiểu thuyết lịch sử kinh điển mang đậm dấu ấn của các nước trên toàn thế giới

Tiểu thuyết cũ

Tiểu thuyết lịch sử ngày càng được nhiều độc giả ưa chuộng cũng như ưu tiên bởi những ai yêu thích sử học. Phải chăng tư liệu lịch sử truyền thống đã trở nên quá khô khan buộc họ phải tìm bến đỗ mới?

Không để các bạn chờ lâu, Weriviu sau đây sẽ công bố danh sách top 20 tiểu thuyết lịch sử lôi cuốn nhất trên thế giới hiện nay. Hãy cũng theo dõi các câu chuyện lịch sử chân thật và đầy thú vị này nhé!

A. Những cuốn tiểu thuyết lịch sử hay đó là gì?

1. Ấn kiếm hồng nhan – Hồng Thái

Tiểu thuyết lịch sử - Ấn kiếm hồng nhan

Câu chuyện bắt đầu từ một sự việc có thật xảy ra vào tháng 3 năm 1497. Hôm ấy vua Lê Thánh Tông băng hà tại hoàng cung ở Đông Kinh (Thăng Long). Kỳ lạ thay, hai báu vật của người cũng biến mất.

Mội thời kỳ lịch sử diễn ra trong khoảng mười ba năm mà ngai vàng năm lần đổi chủ. Năm vị vua cầm quyền và ra đi với các nguyên do khác nhau.

Nhưng nhiễu động đổi ngôi liên tục đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền chính trị nước nhà, chi phối cả ước nguyện được sống bình yên của thần dân trăm họ.

Sự bất ổn tạo cơ hội để tha hóa và tiêu cực sinh sôi, nó đã diễn ra dồn dập, vô hình trung lấn át và làm lu mờ một vài chính sách trị quốc đúng đắn của các đế vương.

Ánh hoàng kim cường thịnh tắt dần sau ngày đức vua Lê Thánh Tông khuất núi, tuy đôi lúc chợt lóe sáng nhưng chẳng được bao lăm, giang sơn xã tắc từng bước nhuốm màu ảm đạm.

Nhưng tất cả chỉ là sự mở đầu, mười mấy năm kể trên chỉ là trang đầu tiên của một quá trình dài hàng trăm năm thê lương bậc nhất trong lịch sử nền độc lập nước nhà, vốn nằm ngoài nội dung của truyện.

2. Thép đã tôi như thế đấy – Nikolai A.Ostrovsky

Tôi đã thép như thế đấy

“Thép đã tối thế đấy” là một quyển tiểu thuyết lịch sử hay và vĩ đại của nhà văn người Nga Nikolai A.Ostrovsky. Là một người lính cách mạng, ông đã thành công trong việc lan truyền rộng rãi chủ nghĩa lý tưởng quang vinh.

Câu chuyện của tiểu thuyết lịch sử Thép đã tôi thế đấy kể về cuộc đời của Pavel Korchagin, một cậu thiếu niên đang trong độ tuổi trưởng thành có tính khí cực kì bướng bỉnh, khó chịu và lì lợm.

Tuy nhiên, khi lớn lên vào đúng thời điểm cuộc cách mạng bùng nổ, Pavel lột xác thành một chiến binh cách mạng cộng sản vô cùng cương cường và bản lĩnh. Không ngại bất kì một khó khăn thử thách nào.

3. Nam đế Vạn Xuân – Phùng Văn Khai

Nam đế Vạn Xuân

“Nam đế Vạn Xuân” của tác giả Phùng Văn Khai chính là quyển sách nằm trong bộ tiểu thuyết lịch sử Việt Nam dài tập Vương triều tiền Lý.

Tiểu thuyết lịch sử Nam đế Vạn Xuân lấy bối cảnh lịch sử nước nhà dưới triều đại của nhà nước Vạn Xuân năm 544 đến năm 602. Thời kỳ này được nhà văn tái hiện lại vô cùng chân thật và sinh động.

Bên cạnh đó là sự đa dạng về hình tượng nhân vật của phe ta lẫn địch. Ví dụ như: Lý Nam Đế, Tinh Thiều, Triệu Túc, Triệu Quang Phục,… hay Lương Vũ Đế, Vũ lâm hầu Tiêu Tư, Dương Phiêu, Lý Tắc…

“Nam đế Vạn Xuân” hứa hẹn sẽ mang đến cho các bạn những giây phút hào hùng và gây cấn nhất. Tạo nên bởi cao trào của các cuộc chiến, màn đấu trí và nét sinh động qua lời thoại của mỗi nhân vật.

4. Thông reo Ngàn Hống – Nguyễn Thế Quang

Thông reo Ngàn Hống

Tiểu thuyết lịch sử Việt Nam Thông reo Ngàn Hống có cốt truyện nổi bật với 2 nội dung chính bổ trợ cho nhau về mặt hoàn cảnh và nhân vật.

Đầu tiên là về cuộc đời của Nguyễn Công Trứ, một hình tượng nhân vật lịch sử vô cùng tài năng và cá tính. Thứ hai là diễn biến và tình hình chính sự của cả nước trong thời đại triều Nguyễn đầy biến động.

Hãy đọc “Thông reo Ngàn Hống” để mở rộng kiến thức của mình về lịch sử Việt Nam cũng như hiểu thêm về Nguyễn Công Trứ, một con người lỗi lạc trong thời kì này nhé!

5. Trần Nguyên Hãn – Trần Thanh Cảnh

Trần Nguyên Hãn

“Trần Nguyên Hãn” là quyển tiểu thuyết lịch sử Việt Nam hay của nhà văn Trần Thanh Cảnh. Trong truyện, tác giả đã khắc hoạ lại hình ảnh về sứ mệnh cuộc đời bi hùng của vị Tả tướng quốc độc nhất vô nhị.

Ngoài ra, tác phẩm này ra đời như một lời tưởng nhớ và tri ân ý nghĩa nhất dành cho vị tướng Trần Nguyên Hãn, một người anh hùng đích thực luôn vì dân vì nước và đặt chính nghĩa lên hàng đầu.

Cuốn tiểu thuyết lịch sử Việt Nam này đồng thời cũng vén bức màn bí mật về thuyết âm mưu và thủ đoạn chính trị thực được hiện bởi các phe phái nhằm tranh giành ngôi cao bổng hậu lúc bấy giờ.

6. Lâu đài sói – Hilary Mantel

Lâu đài sói

“Lâu đài sói” là tác phẩm tiểu thuyết lịch sử hay của nhà văn Hilary Mantel lấy bối nước Anh thế kỷ 16, khi đất nước đang lâm nguy bên bờ vực thảm hoạ.

Giữa lúc dầu sôi lửa bỏng nhất thì sự xuất hiện của Thomas Cromwell – người đàn ông cơ trí, tham vọng và trán đầy lý tưởng sống đã giúp nhà vua thay đổi hoàn toàn cục diện thế cờ.

7. Hùng binh – Đặng Ngọc Hưng

Hùng binh

Tiểu thuyết lịch sử Việt Nam này xoay quanh cuộc hành trình của nhân vật Triều, chàng trai sinh ra ở làng An Vĩnh, cù lao Ré (hiện này là đảo Lý Sơn). Cậu đã tham gia vào đội hùng binh Hoàng Sa.

Trong đội hùng binh, cậu sẽ phải cùng với những người đồng đội thực hiện chuyến đi đầy thử thách và hiểm nguy. Mục tiêu nhằm để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng được giao bởi triều đình.

Liệu chàng trai Triều có thể sinh tồn và sống sót trở về sau chuyến đi đầy bão táp với đội hùng binh Hoàng Sa? Hãy cùng theo dõi nhé!

8. Lịch sử vú – Marilyn Yalom

Lịch sử vú

“Lịch sử vú” được đánh giá là tác phẩm tiểu thuyết lịch sử hay và kinh điển nhất của nhà sử học Marilyn Yalom. Quyển sách là cả một công trình nghiên cứu sâu sắc về cơ thể dưới góc nhìn nữ quyền đầy táo bạo.

Tiểu thuyết Lịch sử vú được xem là tuyệt tác mang trên mình một đề tài vô tiền khoáng hậu. Cũng như tạo được bước ngoặt ngoạn mục khi kết hợp thành công giữa mỹ học và chính trị.

Qua các nội dung trong sách về “Vú”, người đọc sẽ được dẫn dắt qua nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống dưới sự kiến tạo của một bộ phận vô cùng quyển rũ trên cơ thể người phụ nữ.

9. Lịch sử chiến tranh – John Keegan

Lịch sử chiến tranh

“Lịch sử chiến tranh” của sử gia quân sự John Keegan có thể nói là quyển tiểu thuyết lịch sử đầu tiên nêu lên được trọn vẹn những hình thức chiến tranh qua chiều rộng không gian và chiều dài thời gian.

Giúp cho độc giả dễ dàng tiếp cận được với chủ đề chiến tranh dưới góc nhìn nhân chủng học. Đồng thời, đó cũng là sự khai sáng về việc ảnh hưởng của chiến tranh đối với kinh tế, chính trị và ngoại giao.

Ngoài ra, cuốn tiểu thuyết lịch sử này đích thị là đứa con tinh thần mà John đã dành trọn tâm huyết cũng như toàn bộ vốn tri thức mà ông có được trong suốt cả sự nghiệp nghiên cứu về quân sự.

10. Lịch sử Do Thái – Paul Johnson

Lịch sử Do Thái

“Lịch sử Do Thái” của Paul Johnson bắt đầu bằng những sự kiện được viết trong Kinh Thánh và kết thúc khi thành lập Nhà nước Israel.

Cuốn tiểu thuyết lịch sử này không chỉ giới thiệu về lịch sử 4.000 năm tồn tại của người Do Thái mà còn đề cập đến những tác động, ảnh hưởng cũng như những đóng góp của họ cho nhân loại.

Người Do Thái tạo nên một bản sắc riêng biệt và cụ thể sớm hơn bất cứ dân tộc nào còn tồn tại tới ngày nay. Họ đã duy trì được nó giữa những nghịch cảnh khủng khiếp cho tới hôm nay.

Sức chịu đựng phi thường này từ đâu ra? Sức mạnh ý chí đặc biệt cháy bỏng nào đã khiến người Do Thái khác biệt và giữ cho họ thuần nhất? Sức sống bền bỉ của họ nằm trong bản chất bất biến, hay khả năng thích ứng, hay cả hai? Liệu lịch sử của họ có cho thấy những nỗ lực như vậy là đáng giá? Hay nó cho thấy họ đã hoài công?

Những gì Paul Johnson đã tìm hiểu, nghiên cứu và thuật lại trên từng trang sách, sẽ phần nào giúp độc giả tự trả lời những câu hỏi này.

11. Ngô vương – Phùng Văn Khai

Ngô vương

Ngô Quyền hay còn được biết đến với tên gọi Tiền Ngô Vương là vị vua đầu tiên của nhà Ngô trong lịch sử Việt Nam.

Ông là người lãnh đạo nhân dân đánh bại quân Nam Hán trong trận Bạch Đằng nổi tiếng, chính thức kết thúc gần một thiên niên kỷ Bắc thuộc.

Tuy tư liệu ít, nhà văn Phùng Văn Khai đã tái hiện lại chân dung một vị tướng tài, một vị vua hiền trong lịch sử dân tộc với những trận đánh vang danh thiên cổ bằng lối viết chương hồi với mười tám hồi gay cấn.

Đây là một cuốn tiểu thuyết lịch sử đầy đặn với 456 trang và gần 100 nhân vật xuyên suốt.

Điển hình như Dương Đình Nghệ, Phạm Bạch Hổ, Kiều Công Tiễn, Đỗ Cảnh Thạc, Lý Tiến, Trần Bảo, Lưu Hoằng Tháo đã được xây dựng và mô tả sắc nét, sinh động về ngôn ngữ, cử chỉ, vóc dáng…

12. Tôi là thầy tướng số – Dịch Chi

Tôi là thầy tướng số (tập 1)

“Tôi là thầy tướng số” được xem một bộ tiểu thuyết lịch sử đặc sắc nhất của nhà văn Dịch Chi. Truyện kể về các bí mật của nghề xem tướng và quá trình lên voi xuống chó của giáo phái Giang Tướng.

Bên cạnh đó, tiểu thuyết lấy bối cảnh thời kì lịch sử từ năm Dân Quốc đầu tiên cho đến những năm 1950 của thế kỷ 20 sau khi Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa được thành lập.

Đây là một giai đoạn mà tổ chức bộ máy chính trị cực kì lộn xộn, chiến tranh kéo dài, nội bộ lùm xùm đấu đá không ngừng. Vì vậy, tệ nạn xã hội thường xuyên xảy ra là điều không thể tránh khỏi.

Phái Giang Tướng đã phải hoạt động như thế nào để tồn tại trong thời kì này? Các bạn hãy cùng theo dõi bộ truyện tiểu thuyết lịch sử vô cùng hấp dẫn này nhé!

13. Bá tước Monte Cristo – Alexandre Dumas

Bá tước Monte Cristo

“Bá tước Monte Cristo” của Alexandre Dumas là một tuyệt tác tiểu thuyết lịch sử của nền văn học thế giới. Tác phẩm này ẩn chứa những giá trị nhân văn và nhân đạo của loài người chúng ta.

Câu chuyện nói về cuộc đời đầy bi kịch của Edmond Dantes (bá tước Monte Cristo về sau), một anh chàng phù thuỷ. Anh là một người đã từng có tất cả trong tay nhưng rồi cũng vụt mất tất cả.

Liệu anh chàng phù thuỷ Edmond có vượt qua được những mất mát đáng tiếc? Hay anh sẽ phải đối mặt với số phận nghiệt ngã của mình như thế nào đây?

14. Lịch sử Nam kỳ thuộc Pháp – Prosper Cultru

Lịch sử Nam kỳ thuộc Pháp

Tiểu thuyết Lịch sử Nam kỳ thuộc pháp lấy bối cảnh vùng đất phía nam Việt Nam từ thuở sơ khai đến năm 1883. Prosper Cultru chính là nhà sử học người Pháp đã tiên phong cho công trình nghiên cứu này.

Truyện kể về cuộc hành trình xâm lược Nam kỳ, và trở thành xứ Nam kỳ thuộc địa dưới thời chính quyền dân sự, quân sự thiết lập bởi thực dân Pháp.

15. Lời nguyện cầu Chernobyl – Svetlana Alexievich

Lời nguyện cầu Chernobyl

“Lời nguyện cầu Chernobyl” là một tác phẩm tiểu thuyết lịch sử tưởng nhớ về vụ thảm hoạ nổ nhà máy điện hạt nhân ở Chernoby ngày 26/4/1986. Bóng tối đã bao trùm cả thành phố Pripyat tại Ukraina.

Quyển sách chính là lời tường thuật của các nạn nhân may mắn thoát khỏi vụ nổ. Đây sẽ là những góc nhìn chân thật nhất về vụ việc giúp cho độc giả hiểu cặn kẽ và chi tiết hơn cuộc thảm hoạ này.

16. Người chồng vĩnh cữu – F.M. Dostoievski

Người chồng vĩnh cữu

“Người chồng vĩnh cửu” là câu chuyện kể về một người đàn ông bị “cắm sừng” bởi chính vợ mình. Sau sự việc, đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong hành vì tâm lý của người chồng tội nghiệp bị phản bội này.

Tiểu thuyết lịch sử kinh điển này dưới ngòi bút của Dostoievski đã trở thành một tuyệt tác mang tính bước ngoặt trong giới văn học. Ông đã nâng tầm và phát triển nghệ thuật mô tả tâm lý phức tạp cho chủ đề này.

17. An Nam truyện – Châu Hải Đường

Tiểu thuyết lịch sử - An Nam truyện

Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng đã có giao thoa với chiều dài lịch sử từ xưa đến nay. Chính vì thế, các tư liệu liên quan đến Việt Nam được người Trung Quốc ghi chép và lưu giữ khá nhiều.

An Nam Truyện là quyển tiểu thuyết lịch sử được biên soạn bởi Châu Hải Đường. Tác phẩm chính là tập hợp những ghi chép chính xác nhất về Việt Nam trong 17 bộ chính sử xưa của Trung Quốc.

Bối cảnh truyện bao trùm một khoảng thời gian dài, từ thời nhà Tần, Hán đến năm 1911, khi cuộc Cách mạng Tân Hợi chấm dứt triều đại phong kiến cuối cùng ở nước này.

Đồng thời, ngoài những ghi chép trực tiếp về vùng đất Việt cổ được biết đến với tên gọi Giao Chỉ, An Nam,… thì những ghi chép về các vương quốc xưa đến nay tuy không còn nhưng…

18. Lịch sử cà phê – Antony Wild

Lịch sử cà phê

Tiểu thuyết Lịch sử cà phê của Antony Wild đã đưa người đọc lên chuyến hành trình bi hùng của loại thức uống nổi tiếng nhất trên thế giới.

“Lịch sử cà phê” không đơn thuần chỉ là những ghi chép phổ cập về sự ra đời của cà phê nói chung, mà nó còn dẫn dắt bạn đọc khám phá về cội nguồn của loài người chúng ta.

Ngoài ra, ẩn sau sự ngọt ngào quyến rủ của cà phê chính là đắng cay của các cuộc tranh đoạt và thống trị vô cùng quyết liệt ở Tây Bán Cầu (Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ và các đảo vùng Caribe).

19. Bà Bovary – Gustave Flaubert

Bà Bovary

“Bà Bovary” là tác phẩm tiểu thuyết lịch sử kinh điển của nhà văn người Pháp Gustave Flaubert. Trong sáng tác này, ông đã tập trung vào ngoại tình, một chủ đề khá nhạy cảm và kén người viết trong văn học.

Nội dung câu chuyện không chỉ xoay quanh một mối tình chung thuỷ, mà nó còn là phép ẩn dụ đối với sự thèm muốn không thể cưỡng lại của con người về những thứ cao đẹp, xa hoa và phù phiếm.

20. Chúa ruồi – William Golding

Chúa ruồi

“Chúa ruồi” chính là tuyệt tác văn học thế giới sáng tác bởi một nhà văn từng được trao giải Nobel văn chương năm 1983 – William Golding. Quyển tiểu thuyết lịch sử này cũng là tác phẩm đầu tiên trong sự nghiệp của ông.

Bằng một phong cách văn chương vô cùng sáng tạo và sâu sắc, William đã khắc hoạ thành công bức tranh về cuộc chiến tàn bạo giữa cái thiện và ác trong bản chất của mỗi con người.

“Chúa ruồi” lấy bối cảnh những năm chiến tranh thế giới thứ hai khi những đứa trẻ người Anh bị bỏ rơi tại một đảo hoang. Và trái cây trên đảo chính là nhu yếu phẩm còn lại để giúp lũ trẻ sinh tồn qua ngày.

B. Tại sao tiểu thuyết lịch sử lại lôi cuốn đến thế?

Trong tất cả các thể loại tiểu thuyết thì có lẽ tiểu thuyết lịch sử là sự kết hợp hài hoà nhất giữa yếu tố hư cấu và hiện thực. Ở đó, các sự kiện và nhân vật đều có thật trong dòng chảy lịch sử.

Ngoài ra, tiểu thuyết lịch sử luôn giữ được tính chân thật, hấp dẫnmặn mòi khi so sánh với truyện sử hay kí sự lịch sử.

Một phần là vì nó không đơn thuần chỉ thuật lại diễn tiến sự kiện và nhân vật, mà còn tái hiện lại toàn bộ cuộc sống của con người trong dòng thời gian đó với các chi tiết như:

  • Không khí thời đại
  • Tâm hồn
  • Cá tính
  • Trang phục
  • Nhà ở
  • Đồ dùng
  • Lời ăn tiếng nói

Tiểu thuyết lịch sử diễn tả sinh động đời sống của nhân vật hay trải nghiệm của một con người có tính cách và cá tính trong lịch sử. Khiến cho bạn đọc như đang thật sự hoà mình vào để thể nghiệm thời khắc lịch sử ấy.

Đồng thời, tiểu thuyết lịch sử khắc hoạ lên những bức tranh mang tính bách khoa về thời đại và nhân vật lịch sử sinh sống trong thời đại đó.

C. Tổng kết

Ở trên, Weriviu đã chắt lọc được danh sách top 20 tiểu thuyết lịch sử hay và kinh điển nhất mọi thời đại. Các bạn có thể tham khảo để chọn ra những tác phẩm phù hợp với bản thân nhé!

Ngoài ra, mọi câu hỏi và thắc mắc của tất cả các bạn về tiểu thuyết lịch sử đều sẽ được tụi mình giải đáp ngay phần bình luận phía bên dưới.

Thông tin liên lạc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận