Top 20 tiểu thuyết Việt Nam hay, ý nghĩa và gắn liền với tuổi thơ của mỗi chúng ta

Con gái Việt Nam

Khi nhắc đến tiểu thuyết Việt Nam thì nhiều độc giả hiện nay đang có một tâm lý “sính ngoại”. Điều này là hiển nhiên bởi lẽ họ chưa thật sự thẩm thấu được cái hay và tinh hoa của nền văn học Việt.

Có thể nói Việt Nam sỡ hữu một chiều dài lịch sử văn học vô cùng đa dạng và đặc sắc. Nó được đánh dấu bởi những tác phẩm tiểu thuyết hay và bất hủ theo cùng năm tháng.

Từ thời còn cắp sách, các bạn hẳn đã được tiếp cận với những tiểu thuyết Việt Nam xưa đã rất chi là nổi tiếng như Chí Phèo của Nam Cao, Tắt đèn của Ngô Tất Tố hay Sổ đỏ của Vũ Trọng Phụng.

Tất cả các tác phẩm này đều gắn liền với tuổi thơ cũng như khắc sâu vào tâm trí của mỗi người Việt chúng ta.

Đáng buồn thay, tiểu thuyết Việt Nam đồng thời cũng dần bị các độc giả lãng quên một cách vô tri vô giác. Có lẽ một phần là do sự du nhập ồ ạt của tác phẩm văn học nước ngoài.

Vì thế, Weriviu đã tổng hợp danh sách top 20 tiểu thuyết Việt Nam xưa và hiện đại nhằm giúp bạn tìm lại những cảm giác và giá trị sâu sắc của nền văn học Việt. Hãy cùng theo dõi dưới đây nhé!

A. Những cuốn tiểu thuyết Việt Nam hay đó là gì?

1. Ăn mày dĩ vãng – Chu Lai

Tiểu thuyết Việt Nam - Ăn mày dĩ vãng

“Ăn mày dĩ vãng” là tiểu thuyết tình cảm Việt Nam hay nhất của nhà văn Chu Lai. Tác phẩm này đã thực sự chiếm trọn con tim người đọc bằng tính đột phá và sáng tạo trong nội dung cốt truyện.

Hai Hùng (nhân vật chính) là một cựu binh đã trở về đời sống bình thường sau cuộc chiến tranh Việt Nam. Anh thực hiện hành trình quay về quá khứ để tìm lại người đồng chí và cũng là người yêu cũ.

Một ngày nọ, anh vô tình bắt gặp Tư Lan, người con gái mang dáng điệu y hệt như nguời yêu cũ của anh là Ba Sương. Nhưng cô yêu người cũ này được xác định là đã chết và do chính tay Hai Hùng chôn cất.

Vậy người đang hiện hữu với tên Tư Lan này có phải chính là người mà anh đang thật sự tìm kiếm bấy lâu nay?

2. Cánh đồng bất tận – Nguyễn Ngọc Tư

Cánh đồng bất tận

“Cánh đồng bất tận” là tác phẩm tiểu thuyết Việt Nam hay đạt được nhiều giải thưởng văn học của tác giả Nguyễn Ngọc Tư. Cuốn sách đã gây nên tiếng vang lớn trong giới văn học nước nhà và thế giới nói chung.

Khi đọc “Cánh đồng bất tận”, bạn sẽ cảm nhận được sự mãnh liệt, dữ dội ở đời sống thôn quê dưới góc nhìn của một cô gái. Đồng thời tấn bi kịch về nỗi cô độc và sự mất mát khiến tim ta nhoi nhói.

3. Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – Nguyễn Nhật Ánh

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Tiểu thuyết Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã thật sự trở thành một hiện tượng trong làng văn học Việt Nam.

Tác phẩm là chuyển hành trình đưa tất cả mọi người quay trở về một thời thơ ấu nghịch ngợm và vô lo. Nội dung xoay quanh câu chuyện tình bạn nhẹ nhàng và đáng yêu của 4 bạn nhỏ.

4. Con nhà nghèo – Hồ Biểu Chánh

Con nhà nghèo

“Con nhà nghèo” là một trong những tiểu thuyết văn học Việt Nam nổi bật của tác giả Hồ Biểu Chánh. Xuất bản lần đầu vào năm 1930, câu chuyện lấy bối cảnh trong một xã hội giao thoa giữa Tây hoá và phong kiến.

Truyện kể về cuộc đời hẩm hiu của Cô Tư Lựu (nhân vật chính), cô xuất thân là con nhà tá điền. Và vì cha mẹ mất sớm nên cô sống cùng với hai anh trai là cai tuần Buởi và Ba Cam.

Năm 17 tuổi, Tư Lựu trổ mã xinh đẹp đã bị một người đàn ông có vợ hãm hiếp…

5. Đất rừng phương Nam – Đoàn Giỏi

Đất rừng phương Nam

“Đất rừng phương Nam” có lẽ là tác phẩm tiểu thuyết gắn liền với tuổi thơ của hàng triệu người Việt Nam. Đáng nhớ nhất đó chính là hình tượng nhân vật bé An lanh lợi, trôi dạt nay đây mai đó.

Bên cạnh đó, Đất rừng phương Nam trong thời kháng chiến chống Pháp là một vùng đất rộng lớn, hào phóng và vĩ đại. Là nơi tập hợp những con người trí dũng, quả cảm và sẵn sàng hi sinh vì chính nghĩa.

Có thể nói “Đất rừng phương Nam” của Đoàn Giỏi là một trong trong những quyển tiểu thuyết Việt Nam hay và bất hủ. Mang lại cho bạn đọc những cảm xúc chân thật nhất thông qua các tình tiết chạm đến tâm can.

6. Sóng ở đáy sông – Lê Lựu

Sóng ở đáy sống

Tiểu thuyết Sóng ở đáy sông của nhà văn Lê Lựu là câu chuyện về một loạt những trắc trở và lỗi lầm diễn ra liên tiếp của cuộc đời một con người.

Một thân phận không chính thống mang tên Núi (nhân vật chính), là con ngoài giá thú được sinh ra bởi sự lầm lỗi của người cha, sau nhiều lần không thể vượt qua được ham muốn dục vọng của bản thân.

Được gắn cái mác như thế, cuộc đời của Núi chìm trong tăm tối và nỗi bất hạnh cứ đeo bám đằng đẵng. Thời kỳ bao cấp kèm với chiến tranh có thể khiến cho một con người trở nên vĩ đại hoặc thấp hèn kém…

7. Sổ đỏ – Vũ Trọng Phụng

Sổ đỏ

Khi nhắc đến nhà văn Vũ Trọng Phụng thì chắc hẳn tác phẩm Sổ đỏ sẽ hiển hiện đầu tiên trong tâm trí của chúng ta. Đây vẫn luôn là một cuốn tiểu thuyết vô cùng nổi tiếng ở Việt Nam từ trước đến giờ.

Thông qua nghệ thuật văn học trào phúng đặc sắc, Sổ đỏ của Vũ Trọng Phụng đã lật tẩy được lối sống “văn mình rởm” đồi bại và lố lăng trong một xã hội tư sản Việt Nam đương thời.

Cũng như vạch trần bộ mặt thật đằng sau những phong trào nổi lên lúc bấy giờ như “Âu hoá, “thể thao”, “giải phóng nữ quyền” dưới danh nghĩa là “văn minh”, “tiến bộ”, “cải cách”.

8. Miền hoang tưởng – Nguyễn Xuân Khánh

Miền hoang tưởng

Tác phẩm tiểu thuyết Việt Nam Miền hoang tưởng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là một chuỗi những lá thư của chàng trai Tư gửi cho nguời yêu của anh là Ngà.

Trong thư, Tư tâm sự về những trở ngại và thử thách lớn nhất trong cuộc sống của mình sau khi đi từ Tây Bắc xuống Hà Nội để theo đuổi một niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng.

Bên cạnh những bức thư là những cuộc đối thoại nội tâm sâu sắc giữa anh và Chúa. Tư trao đổi với bề trên về những vấn đề con người trong xã hội anh mà anh quan sát được từ thực tế.

Đọc “Miên hoang tưởng”, ta sẽ cảm nhận được một nỗi buồn man mác nhưng dai dẳng. Bởi đó là sự đấu tranh không ngừng giữa tình yêu/tình bạn, đam mê/cuộc sống đói nghèo ngục tù, hay cái thiện/cái ác.

9. Tuổi thơ dữ dội – Phùng Quán

Tuổi thơ dữ dội

“Tuổi thơ dữ dội” đích thị là một bộ tiểu thuyết Việt Nam kinh điển của cố nhà văn Phùng Quán. Cuốn sách là câu chuyện cảm động về một thời tuổi thơ nhưng cũng không kém phần lôi cuốn.

Hình tượng nhân vật trong truyện được xây dựng và phát triển vô cùng đa dạng về tính cách như:

  • Ngây thơ, dại khờ
  • Tinh ranh, quỷ quyệt
  • Anh hùng
  • Hài Hước
  • Nhu mì, dễ xúc động

Không chỉ là một mẫu chuyện hư cấu, “Tuổi thơ dữ dội” như là một quyển tiểu thuyết tường thuật lại một góc nhỏ tuổi thơ của lịch sử Việt Nam với những sự kiện hoàn toàn có thật.

Những con người trẻ tuổi trong tác phẩm tiểu thuyết Việt Nam này đã vô cùng quả quyết và một lòng tham gia vào cuộc kháng chiến khốc liệt để bảo vệ đất nước khỏi quân xâm lược.

Thật đáng tự hào!

10. Sống mòn – Nam Cao

Sống mòn

Tiểu thuyết Việt Nam Sóng mòn dưới ngòi bút tài năng của nhà văn Nam Cao đã khắc hoạ sâu sắc được tấn bi kịch về tinh thần và cảm xúc của tầng lớp tri thức nghèo trong chế độ cũ.

Bọn họ đều là những người hiểu biết rộng và đã nung nấu được một bản chất, danh dự, khát vọng và nhân phẩm riêng. Tuy nhiên, số phận cuộc đời vẫn hiu hắt bởi muôn vàn gánh nặng “cơm áo gạo tiền”.

Đây là một tuyệt tác tiểu tuyết Việt Nam xưa chứa đựng rất nhiều giá trị ý nghĩa. Để biết thêm, hãy đọc và trải nghiệm phong cách văn chương của bậc thầy Nam Cao nhé!

11. Nỗi buồn chiến tranh – Bảo Ninh

Nỗi buồn chiến tranh

“Nỗi buồn chiến tranh” là tác phẩm tiểu thuyết hay đã được trao tặng giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam vào năm 1991. Ngoài ra, quyển sách của Bảo Ninh xuất bản và ra mắt lần đầu vào cuối thập niên 80.

Đây là cuốn tiểu thuyết Việt Nam hiện đại đầu tiên viết về chủ đề chiến tranh với góc nhìn khác biệt so với tư tưởng truyền thống. Quyền sống cũng như vài trò cá nhân trong xã hội được đề cao và khẳng định.

Truyện kề về nhân vật Kiên, người cựu chiến binh đang làm sống lại trong tâm trí những cột mốc quan trọng đáng nhớ về khoảng thời gian thương đau và mất mát do cuộc chiến gây ra.

Hãy cùng theo dõi tác phẩm để lần lượt trải quả những cung bậc cảm xúc khác nhau nhé!

12. Tiểu thuyết Mẹ chồng – Kim

Mẹ chồng

Tiểu thuyết Mẹ chồng được nhà văn Kim thể hiện bằng một phong cách văn chương đậm chất miền Tây Nam Bộ. Nó như một cuốn phim quay chậm đưa bạn đọc trở về quá khứ của những năm thời phong kiến.

Đó là thời điểm mà quan niệm trọng nam khinh nữ được xã hội vô cùng đặt nặng.

Ngoài ra, lối kể chậm rải khiến người đọc như từng bước chứng kiến những biến cố trong gia đình Hội đồng Lịnh, lẫn thấu cảm được các dằn xé nội tâm của những thân phận đàn bà. 

Tiểu thuyết là cuộc hành trình số phận của người phụ nữ từ lúc là đứa con dâu chân ướt chân ráo đến nhà chồng. Cho đến khi trở thành mẹ chồng của một người con dâu khác. Ba Trân, nữ chính là đại diện cho những ánh mắt thơ ngây của người con dâu thuở ban sơ như vậy, từ những lúng túng vụng về để đứng lên quả quyết và cứng rắn. Hành trình của một kiếp đàn bà, hội đủ những đớn đau, tủi nhục và cả nước mắt lẫn máu…

13. Nếu biết trăm năm là hữu hạn – Phạm Lữ Ân

Nếu biết trăm năm là hữu hạn

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn” là quyển tiểu thuyết Việt Nam hay được viết bởi Phạm Lữ Ân. Đọc tác phẩm, ta sẽ được nếm trải những cảm giác sâu sắc về cuộc đời, tình bạn, tình yêu, hay về sự thành bại.

Quyển sách được tác giả trình bày với một giọng văn lôi cuốn, nhẹ nhàng, chậm rãi và giàu cảm xúc. Đây quả thực là một tác phẩm quốc dân dành cho độc giả ở bất kì lứa tuổi nào.

Tiểu thuyết Nếu biết trăm năm là hữu hạn không phải là một cuốn sách mà bạn có thể chiêm nghiệm được hết cái hay và tinh tuý của nó trong lần đầu đọc. Hãy đọc lại quyển sách vào một lúc nào đó nhé!

14. Đội gạo lên chùa – Nguyễn Xuân Khánh

Đội gạo lên chùa

Trận càn quét hung tàn của quân xâm lược Pháp đã khiến cho cha mẹ của Nguyệt và An qua đời. Hai chị em không nơi nương tựa phải từ bỏ quê hương để thoát khỏi sự săn lùng của bọn giặc.

Họ lang thang khắp nơi và được một vị sư trụ trì lớn tuổi cứu vớt tại một đền chùa. Hai chị em sinh sống, nương nhờ, và gắn bó với chùa Sọ, làng Sọ như ngôi nhà thứ hai của mình.

“Đội gạo lên chùa” là một trong những tiểu thuyết Việt Nam tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Ông đã dẫn dắt câu chuyện bằng lối văn cổ điển nhằm bày tỏ vai trò của Phật giáo trong xã hội Việt Nam.

15. Tố Tâm – Hoàng Ngọc Phách

Tố Tâm

“Tố Tâm” là quyển tiểu thuyết tình cảm Việt Nam hay được xuất bản lần đầu vào năm 1925. Câu chuyện kể về cặp đôi nam nữ trẻ yêu nhau, nhưng không thể đến với nhau vì lễ giáo phong kiến hà khắc.

Sự ra đời của tác phẩm Tố Tâm ngay lập tức gây xôn xao trong giới văn học. Và đây cũng là ấn phẩm có số lần tái bản nhiều nhất từ trước tới nay, làm nên tên tuổi của nhà văn Hoàng Ngọc Phách.

16. Tiêu Sơn tráng sĩ – Khái Hưng

Tiêu Sơn tráng sĩ

“Tiêu Sơn tráng sĩ” là tác phẩm tiểu thuyết mang đậm dấu ấn của các vị anh hùng trong lịch sử Việt Nam. Câu chuyện là cuộc chiến gay gắt giữa các cựu thần nhà Lê và triều đình Tây Sơn.

Trong đó, nổi trội hơn cả là đảng Tiêu Sơn. Nơi đây quy tụ những cựu thần nhà Lê được mô tả là những cá nhân có khi phách hào hùng như Quang Ngọc, Phạm Thái, Nhị Nương và Lê Báo.

Kể cả các nữ anh hùng trong “Tiêu Sơn tráng sĩ” như Nhị Nương hay Trương Quỳnh Như đều nằm ở một cương vị khác hẳn so với các ấn phẩm trước. Không kém cạnh một bậc nam nhi nào.

17. Mãnh đất lắm người nhiều ma – Nguyễn Khắc Trường

Mảnh đất lắm người nhiều ma

“Mảnh đất lắm người nhiều ma” chính là quyển tiểu thuyết tâm lý xã hội pha lẫn chút yếu tố kinh dị của Nguyễn Khắc Tường – nhà văn Việt Nam. Tác phẩm được ra mắt độc giả lần đầu vào năm 1990.

Đây được xem là một trong những đứa con tinh thần và cũng là tác cuốn sách thành công nhất của tác giả khi khai thác về chủ đề nông thôn Việt Nam.

18. Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải – Cao Minh

Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải

“Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải” là tác phẩm tiểu thuyết Việt Nam vô cùng đặc biệt. Cuốn sách được nhà văn Cao Minh lấy ý tưởng từ những lần tiếp xúc với các bệnh nhân tâm thần.

Tác giả đã dùng hiểu biết của mình để đặt những câu hỏi hết sức thông minh và tinh gọn. Qua đó, cố gắng xăm nhập vào tâm trí để trải nghiệm thế giới quan của những bệnh nhân tâm thần.

Và có một điều vô cùng thú vị mà tác giả Cao Minh đã khám phá ra được trong quá trình tiếp xúc với các bệnh nhân là:

Rất nhiều bệnh nhân tâm thần có đủ khả năng nhanh chóng tìm ra một cách giải thích. Không cần biết là quỷ, hồ, tiên, quái hay vật lý, sinh học, họ đều rất kiên định xác nhận

19. Người không mang họ – Nguyễn Xuân Đức

Người không mang họ

Tiểu thuyết Người không mang họ được chấp bút bởi tác giả Việt Nam – Nguyễn Xuân Đức. Sau lần xuất bản đầu tiên vào năm 1983, tác phẩm ngay lập tức tạo được tiếng vang lớn với con số bán ra kỷ lục.

Ngoài ra, quyển tiểu thuyết Việt Nam này của nhà văn Nguyễn Xuân Đức còn đạt được Giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật. Đây quả thật là một cuốn sách đáng để chúng ta trải nghiệm!

Nội dung xoay quanh cuộc đời bôn ba của Trương Sỏi, mội tên tướng cướp chính hiệu. Tựa sách” Người không mang họ” nhằm miêu tả hoàn cảnh, xuất thân phức tạp và không rõ lý lịch của nhân vật chính.

20. Chuyện ngõ nghèo – Nguyễn Xuân Khánh

Tiểu thuyết Việt Nam - Chuyện ngõ nghèo

“Chuyện ngõ nghèo” lấy bối cảnh của thủ đô Hà Nội trong những năm tháng khốn khổ nhất sau khi chiến tranh kết thúc. Và trước thời điểm vô cùng áp lực vì sự túng thiều này, người người nhà nhà Hà Nội đã đổ xô đi nuôi lợn.

Không chỉ nông dân, mà cả giáo viên, nhà văn, công chức,… đều bước vào công cuộc nuôi lợn. Có thể nói lợn chính là tia hy vọng duy nhất cho những người có gia cảnh nghèo khó lúc bấy giờ.

B. Tại sao tiểu thuyết Việt Nam lại lôi cuốn đến thế?

Tự bao đời, văn học đã trở thành cái nôi nuôi dưỡng cảm xúc của con người. Văn học chính là kết tinh của dân tộc, thời đại và là nơi phản ánh đầy đủ nhất những lát cắt của cả một thời đại.

Bên cạnh những tác phẩm văn học nước ngoài đình đám, tiểu thuyết văn học Việt Nam cũng đã trở thành một phần không thể thiếu và ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người Việt.

Thậm chí nhiều tác phẩm đã vượt ra khỏi giới hạn của không gian, thời gian, trở thành những áng văn chương bất hủ.

C. Tổng kết

Ở trên là danh sách top 20 tiểu thuyết Việt Nam mà Weriviu đã chắt lọc được. Nếu có hứng thú với nền văn học nước nhà, bạn có thể sở hữu ngay các tác phẩm để thoả mãn đam mê và ủng hộ tác giả Việt nhé!

Ngoài ra, mọi câu hỏi hay thắc mắc của tất cả các bạn về tiểu thuyết Việt Nam xưa và hiện đại đều sẽ được tụi mình giải đáp ngay phần bình luận phía dưới.

Thông tin liên lạc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận